Máy bay Mỹ tiến hành không kích tại Libya. (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận rằng cuộc không kích mà Mỹ tiến hành ở Somalia hồi tuần trước đã tiêu diệt được tên Hassan Ali Dhoore - thủ lĩnh cấp cao của nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabab có liên quan đến hai cuộc tấn công tại Mogadishu cách đây hơn 1 năm, làm nhiều người Mỹ thiệt mạng.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết Hassan Ali Dhoore - một thành viên phụ trách an ninh và tình báo cho Al-Shabab - đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm 31/3 tại khu vực cách thị trấn Jilib khoảng 32km.

Tên này là chủ mưu trong vụ tấn công đẫm máu vào ngày Giáng sinh 2014 tại sân bay và cuộc tấn công hồi tháng 3/2015 vào khách sạn Maka Al-Mukarramah, đều ở thủ đô Mogadishu. Trong số các nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ tấn công trên đều có công dân Mỹ.

Nhóm Al-Shabab từ lâu đã được biết đến là có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Không chỉ thực hiện các vụ bạo lực ở Somalia, các phiến quân Al-Shabab còn tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu tại Kenya và Uganda.

Trong khi đó, cùng ngày, giới chức Mỹ cho biết quân đội nước này đã tiến hành một vụ không kích tại Syria, tiêu diệt được Abu Firas al-Suri, thủ lĩnh khét tiếng của nhóm Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tên al-Suri bị tiêu diệt trong một trận không kích có thể do quân chính phủ Syria hoặc quân đội Nga tiến hành nhằm vào một ngôi làng ở phía Tây Bắc thành phố Idlib, phía Đông Bắc Syria hôm 3/4. Tuy nhiên, một số nguồn tin từ lực lượng đối lập Syria cho biết cuộc tấn công trên có những dấu hiệu đặc trưng do máy bay không người lái của Mỹ tiến hành.

Nhóm Mặt trận Al-Nusra và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đều nằm trong danh sách các nhóm khủng bố và bị loại khỏi thỏa thuận ngừng bắn do quốc tế bảo trợ và bắt đầu có hiệu lực tại Syria từ ngày 27/2./.