Đường phố thủ đô Havana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters ngày 8/1 trích lời cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết Washington đang rà soát và xem xét loại bỏ chương trình cấp thị thực ưu đãi cho bác sỹ thuộc các phái đoàn y tế của Cuba tại nước thứ 3 muốn bỏ trốn sang Mỹ.

Reuters cũng khẳng định một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết quyết định về số phận chương trình này sẽ được đưa ra ngay trong đầu năm nay.

Năm 2006, Bộ Ngoại giao Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Bush đã đưa ra chương trình “Cuban Medical Professional Parole,” theo đó bất cứ bác sỹ Cuba đang làm việc tại nước ngoài có thể tiếp cận Đại sứ quán Mỹ tại đây và ngay lập tức được cấp thị thực cư trú dài hạn tại Mỹ.

La Habana đã nhiều lần lên án kịch liệt chương trình này và khẳng định chính sách kích động các bác sỹ Cuba bỏ trốn này là chương trình ăn cắp chất xám công khai "độc nhất vô nhị" trên thế giới.

Theo thống kê của chính Bộ Ngoại giao Mỹ, kể từ 2006 tới nay, cơ quan này đã chuẩn y cho 7.117 đơn xin nhập cảnh theo chương trình đặc biệt này, và chỉ riêng trong năm tài khóa 2015 (từ tháng 10/2014 tới 9/2015), đã có 1663 bác sỹ và nhân viên kỹ thuật y tế Cuba được cấp thị thực ưu đãi nói trên./.