Lãnh đạo đảng NLD, bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, hãng Reuters và AFP dẫn thông báo của thủ lĩnh đối lập của Myanmar Aung San Suu Kyi cho biết bà cùng đảng Liên đoàn quốc gia và dân chủ (NLD) đối lập của bà sẽ hợp tác với ông Shwe Mann - thủ lĩnh đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang (USDP) cầm quyền mới bị phế truất hôm 13/8.

Phát biểu với báo giới khi được hỏi liệu việc ông Shwe Mann bị phế truất có đồng nghĩa với việc bà bị mất đi một đồng minh không, bà Suu Kyi nhấn mạnh: "Hiện đã rõ ai là kẻ thù và ai là đồng minh. NLD sẽ hợp tác với đồng minh (Shwe Mann)."

Theo bà Suu Kyi, những thay đổi trong USDP nhiều khả năng sẽ làm tăng số phiếu bầu cho NLD trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/11 tới. Bên cạnh đó, bà còn nêu quan ngại về việc những thay đổi bất ngờ gần đây trong ban lãnh đạo USDP sẽ gây quan ngại cho cuộc bầu cử. Bà nhấn mạnh: "Người dân lo lắng. Tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về điều đó."

Quan hệ chính trị thân mật giữa bà Suu Kyi và ông Shwe Mann từng dẫn tới đồn đoán rằng 2 nhân vật này đang lên kế hoạch thành lập một liên minh thách thức sức mạnh chính trị của lực lượng quân đội vẫn còn nhiều quyền lực.

Trong diễn biến khác, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar đã cho phép các ứng cử viên quốc hội có 60 ngày để vận động bầu cử. Theo đó, chiến dịch này được phép tiến hành từ ngày 8/9-6/11./.