(Nguồn: AP)

Ủy ban Chứng khoán Myanmar ngày 1/6 cho biết cơ quan này đang soạn thảo các quy định để hướng tới việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia Sàn Chứng khoán Yangon (YSX), cũng như cho phép các công ty liên doanh với nước ngoài được niêm yết tại đây.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Myanmar, ông Maung Maung Win, sau khi nước này thông qua Luật Công ty, một số lượng “phù hợp” các công ty liên doanh sẽ được phép niêm yết trong khi các thể chế nước ngoài sẽ được mời đầu tư vào đây để tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán nước này.

Hồi đầu tháng Năm, Mỹ đã dỡ bỏ nhiều biện pháp trừng phạt đối với các thực thể kinh tế Myanmar, trong đó có Ngân hàng Kinh tế Myanmar, vốn sở hữu phần lớn cổ phiếu tại YSX và mở đường cho các ngân hàng và doanh nghiệp Mỹ tham gia thị trường chứng khoán nước này.

Sàn chứng khoán Yangon (YSX) là sàn chứng khoán đầu tiên của Myanmar, được thành lập tháng 12/2015 với 6 công ty niêm yết, hai công ty bảo hiểm và một ngân hàng thanh toán.

Tuy nhiên, đến ngày 25/3, các giao dịch đầu tiên mới được thực hiện.

Theo một thỏa thuận ký vào tháng 12/2014, sàn chứng khoán Yangon do Ngân hàng Kinh tế Myanmar góp 51% số vốn, sàn chứng khoán Tokyo phối hợp với Tập đoàn Chứng khoán Daiwa (Nhật Bản) cùng góp 49% vốn.

Myanmar hiện đã có 5 công ty đầu tư chứng khoán./.