Bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 2/4, Ủy ban bầu cử liên bang (UEC) của Myanmar công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử bổ sung Quốc hội và nghị viện các bang của nước này, theo đó đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền đã giành được 9 trong tổng số 19 ghế được bầu bổ sung.

Cụ thể, đảng NLD do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo giành được 5 ghế Hạ viện, 3 ghế Thượng viện và 1 ghế nghị viện bang Shan.

Trong khi đó, đảng Liên đoàn dân tộc Shan vì Dân chủ (SNLD) do ông Khun Htun Oo lãnh đạo giành được 2 ghế Hạ viện và 4 ghế nghị viện bang Shan.

Đảng Liên đoàn Đoàn kết và Phát triển (USDP) do ông U Than Htay đứng đầu giành được 2 ghế bao gồm 1 ghế Hạ viện và 1 ghế nghị viện bang.

Đảng Dân chủ các dân tộc và Đảng Dân tộc Arakan (ANP) chia nhau 1 ghế nghị viện bang Kayah và 1 ghế nghị viện bang Rakhine.

Cuộc bầu cử diễn ra trên cả nước Myanmar vào ngày 1/4. Đây là cuộc bầu cử bổ sung đầu tiên kể từ khi chính phủ mới do đảng NLD đứng đầu nhậm chức cách đây đúng 1 năm.

Tổng cộng 2 triệu cử tri tham gia cuộc bỏ phiếu bầu 19 ghế nghị sỹ bao gồm 8 ghế Hạ viện, 3 ghế Thượng viện và 8 ghế nghị sỹ cấp bang.

Có 94 ứng cử viên, trong đó 16 ứng viên nữ, chạy đua vào các vị trí này. Ngoài 7 ứng cử viên độc lập, số còn lại đến từ 24 đảng phái khác nhau, trong đó có 18 người của đảng NLD và đảng USDP./.