Lãnh đạo NLD gặp Tư lệnh Lực lượng vũ trang. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 6/12 đưa tin Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số ở nước này đã hoàn tất dự thảo khung về việc tổ chức đối thoại chính trị giữa các bên, nhằm thực thi Thỏa thuận Ngừng bắn Quốc gia (NCA) được chính phủ và 8 nhóm vũ trang sắc tộc ký hồi giữa tháng 10 vừa qua.

Khung đối thoại chính trị bao gồm tất cả các bên do Ủy ban Đối thoại chung về Hòa bình liên bang (UPDJC) soạn thảo, sẽ được trình lên để thông qua tại cuộc họp của UPDJC dự kiến vào ngày 14/12 ở thủ đô Nay Pyi Taw.

Sau khi dự thảo khung được thông qua, vòng đối thoại chính thức đầu tiên sẽ diễn ra trước ngày 14/1/2016 theo như lịch trình của thỏa thuận ngừng bắn.

UPDJC gồm hơn 10 đại diện của chính phủ, các nhóm vũ trang sắc tộc và các chính đảng, trong đó có đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền, Đảng Quốc gia Arakan (ANP) và đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ Shan (SNLD).

Ngày 15/10 vừa qua, Chính phủ Myanmar và 8 nhóm vũ trang sắc tộc đã ký thỏa thuận ngừng bắn và hiện đang nỗ lực hoàn thiện việc ký kết NCA với 7 nhóm vũ trang còn lại, nhằm hoàn tất tiến trình hòa bình ở Myanmar./.