Ngoại trưởng kiêm Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/7, phiên họp toàn thể của Các tổ chức Vũ trang sắc tộc đã khai mạc ở Mai Ja Yang thuộc bang cực Bắc Kachin, Myanmar.

Tham dự phiên họp diễn ra trong 4 ngày trên có 17 tổ chức trong 21 lực lượng vũ trang sắc tộc, cùng các quan sát viên trong nước và quốc tế.

Ông U N'Ban La, Chủ tọa phiên họp đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Liên bang Dân tộc Thống nhất (UNFC), nhấn mạnh cuộc họp này có vai trò quan trọng đối với các nhóm sắc tộc, với mục đích thảo luận về những phương thức giải quyết một số vấn đề chính trị.

Phiên họp này cũng nhằm xác định quan điểm chung trong quá trình chuẩn bị Hội nghị Panglong thế kỷ 21 dự kiến diễn ra vào cuối tháng Tám tới tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Trước đó, Ủy ban trù bị cho Hội nghị Panglong đã quyết định cho phép các nhóm chưa ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) tham gia hội nghị này để đảm bảo họ có thể tiếp cận đối thoại chính trị.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, đồng thời là Chủ tịch NRPC, đã phác thảo các hướng dẫn chính sách cho tiến trình hòa bình.

Các chỉ đạo trên bao gồm việc cho phép các nhóm chưa ký NCA tham gia Hội nghị Panglong, nới lỏng hạn chế khi mời các đảng phái chính trị không có đại diện trong Quốc hội tham gia hội nghị này, các chức năng của NRPC trong việc giải quyết vấn đề liên quan tới các nhà tài trợ quốc tế và sự hỗ trợ của họ cho tiến trình hòa bình.

Chính phủ tiền nhiệm ở Myanmar và 8 trong số 15 nhóm vũ trang sắc tộc đã ký NCA vào ngày 15/10/2015./.