Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Myanmar Daw Aung San Suu Kyi (trái) và ông Tin Myo Win (phải, hàng trước) trong một cuộc họp. (Nguồn: The MNA/TTXVN)

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Myanmar U Zaw Htay ngày 6/7 cho biết Ủy ban trù bị cho hội nghị hòa bình toàn quốc với tên gọi “Hội nghị Panglong của thế kỷ 21” đã phác thảo các hướng dẫn chính sách cho tiến trình hòa bình.

Các hướng dẫn trên bao gồm việc cho phép các nhóm chưa ký Thỏa thuận Ngừng bắn Toàn quốc (NCA) tham gia vào hội nghị Panglong, nới lỏng hạn chế khi mời các đảng phái chính trị không có đại diện trong Quốc hội tham gia hội nghị này, các chức năng của Trung tâm hòa bình và hòa giải quốc gia (NRPC) trong việc giải quyết vấn đề liên quan tới các nhà tài trợ quốc tế và sự hỗ trợ của họ cho tiến trình hòa bình.

Chủ tịch Ủy ban trù bị cho “Hội nghị Panglong của thế kỷ 21,” ông Tin Myo Win, cho biết sẽ duy trì các cuộc thảo luận với 3 nhóm trong số 21 tổ chức vũ trang sắc tộc về chính sách hòa bình của chính phủ mới.

Trước đó, tại phiên họp ngày 5/7 của Ủy ban trù bị tại thủ đô Nay Pyi Taw, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đã kêu gọi có sự tham gia của các nhân vật chủ chốt trong các nhóm vũ trang tại hội nghị sắp tới.

Bà nhấn mạnh rằng hòa giải sẽ không chỉ được tiến hành giữa chính phủ và các nhóm vũ trang, mà còn giữa chính phủ và các cộng đồng sắc tộc.

Theo Thư ký của Ủy ban trù bị U Hla Maung Shwe, cuộc họp giữa Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các nhóm vũ trang chưa ký NCA, do Phái đoàn Đàm phán Chính trị (DPN) của Hội đồng Liên bang các sắc tộc đoàn kết (UNFC) đại diện, sẽ được tổ chức tại Yangon trong tháng này.

Dự kiến, hội nghị Panglong diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng Tám.

Chính phủ Myanmar trước đó đã ký NCA với 8 nhóm vũ trang sắc tộc ngày 15/10/2015, hướng tới chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột dân sự tại quốc gia này.

Chính phủ Myanmar cùng các nhóm vũ trang đã thành lập hai ủy ban là Ủy ban Giám sát Ngừng bắn chung (JCMC) và Ủy ban chung về Đối thoại Hòa bình liên bang (UPDJC) để triển khai tiến trình hòa bình.

Tiến trình này chưa hoàn tất do vẫn còn 7 nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký NCA./.