Tổng thống Myanmar Thein Sein. (Nguồn: THX/TTXVN)

THX đưa tin, Tổng Thư ký Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) Maung Maung Thein ngày 12/8 cho biết Tổng thống nước này Thein Sein và Phó Tổng thống Nyan Tun sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Theo ông Maung Maung Thein, mặc dù không tranh cử, song Tổng thống Thein Sein vẫn sẽ luôn là một thành viên của USDP và ông đã tự đăng ký đơn vị bầu cử cho mình là Zaputhiri ở Nay Pyi Taw.

Ông Maung Maung Thein cho biết mặc dù USDP chưa đề cử ứng viên cho vị trí tổng thống, song nếu đảng này giành thắng lợi, ủy ban trung ương đảng sẽ ra quyết định.

Ông cũng lưu ý theo Hiến pháp Myanmar, sự tham gia hay vắng mặt của tổng thống trong cuộc bầu cử không ảnh hưởng tới việc ông tiếp tục cương vị tổng thống.

Chủ tịch USDP đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Shwe Mann sẽ tham gia tranh cử một ghế tại Hạ viện ở đơn vị bầu cử Phyu, trong khi Phó Tổng thống Sai Mauk Kham sẽ đua tranh tại đơn vị bầu cử Lashio.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2015 sẽ bầu ra các nghị sỹ cho quốc hội nhiệm kỳ tới, từ đó thành lập một chính phủ mới vào đầu năm 2016./.