Hai công dân Myanmar tìm tên của họ trong bảng danh sách cử tri tại điểm bỏ phiếu ở Đại sứ quán Myanmar ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: EPA)

Giới chức Myanmar ngày 21/10 cho biết nước này đang cân nhắc kéo dài thời gian bỏ phiếu sớm của các công dân ở nước ngoài - dự kiến kết thúc vào ngày 23/10 - sau khi nhận được những khiếu nại của cử tri về các sai sót hành chính và việc bị từ chối quyền bỏ phiếu.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết việc gia hạn có thể sẽ được áp dụng với các đại sứ quán Myanmar tại Singapore, Tokyo (Nhật Bản) và Seoul (Hàn Quốc).

Trước đó, Chính phủ Myanmar đã gửi hòm phiếu đến 44 đại sứ quán tại nước ngoài để 29.000 cử tri hợp lệ đến bỏ phiếu trước trong khuôn khổ cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tại nước này. Chính phủ Myanmar cũng cam kết sẽ giải quyết các khiếu nại của cử tri ở nước ngoài.

Theo Bộ Ngoại giao Myanmar, từ ngày 13-19/10, hơn 19.800 cử tri ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu. Ủy ban bầu cử Liên bang (UEC) cũng đang thu xếp để các cử tri ở nước ngoài không thể bỏ phiếu vào thời gian quy định nhận được giới thiệu của đại sứ quán Myanmar hoặc lãnh sự quán để họ có thể bỏ phiếu vào ngày bầu cử 8/11.

Trong nước, việc bỏ phiếu sớm sẽ được tiến hành từ ngày 29/10-7/11 đối với các cư tri là ứng cử viên chính trị, quan sát viên địa phương, nhân viên truyền thông và quan chức các bộ.

Chiến dịch tranh cử của các đảng phái chính trị và ứng cử viên độc lập tại Myanmar
đã diễn ra từ ngày 8/9 và dự kiến kết thúc vào ngày 6/11 tới, hai ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Theo UEC, có 32 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Tổng cộng có 6.189 ứng cử viên ra tranh cử, bao gồm 5.866 ứng cử viên do 92 chính đảng chỉ định và 323 ứng cử viên độc lập.

Trong tổng số 1.171 khu vực bầu cử trên cả nước, có 330 đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện, 168 đơn vị trong cuộc bầu cử Thượng viện, 644 đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử nghị viện bang hoặc khu vực và 29 đơn vị trong cuộc bầu cử các nghị viện bang hoặc khu vực của các sắc tộc./.