Các quan chức Mỹ vừa cho biết số vũ khí được cảnh sát Bolivia tìm thấy trong một chiếc xe tải của đại sứ quán Mỹ ở đây hôm 27/3, sẽ được dùng để trao cho các viên cảnh sát địa phương chuyên bảo vệ cơ sở ngoại giao của nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Carlos Romero trước đó nói rằng cảnh sát có phát hiện 3 khẩu súng ngắn hiệu Remington, một khẩu súng lục Smith & Wesson và hơn 2.000 viên đạn dành cho súng này. Ông đánh giá sự kiện đã khiến "an ninh quốc gia Bolivia bị đe dọa."

Vụ việc này đã gây căng thẳng trong quan hệ hai nước, thậm chí Tổng thống Bolivia Evo Morales còn đe dọa đóng cửa sứ quán Mỹ ở nước này. Số vũ khí được tìm thấy khi xe của sứ quán Mỹ bị chặn lại và kiểm tra ở thành phố Trinidad, phía Đông Bắc Bolivia.

Trong thông báo đưa ra bằng tiếng Tây Ban Nha, đại sứ Mỹ nói rằng họ "cung cấp một lượng hạn chế vũ khí và đạn dược cho cảnh sát Bolivia để bảo vệ các cơ sở ngoại giao Mỹ, giống như tại nhiều nước khác."

Sứ quán cũng nói rằng nhà chức trách Bolivia "đã được thông báo đúng quy trình về việc chuyển giao số vũ khí này" vào ngày 26/3.

Ngoài súng đạn, cảnh sát còn tìm thấy một máy tính và 3 thiết bị Romero mô tả là "phương tiện liên lạc." Chiếc xe tải bị chặn lại trước khi nó đi vào trụ sở UMOPAR, một đơn vị cảnh sát chống ma túy được tài trợ và trang bị bởi Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ đã cam kết sẽ hợp tác với cuộc điều tra của Bolivia về sự kiện.

Dưới thời Tổng thống Evo Morales, một đồng minh thân cận của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, Bolivia và Mỹ đã có quan hệ căng thẳng.

Quan hệ song phương xấu đi dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, với việc 2 bên trục xuất đại sứ của nhau hồi cuối năm 2008. Các nhân viên thuộc Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ cũng bị đuổi khỏi La Paz.

Cách nay 2 năm, quan hệ song phương có cải thiện đôi chút, khi đôi bên tổ chức hội đàm. Năm ngoái, Mỹ, Brazil và Bolivia cũng tổ chức hội đàm 3 bên về chống ma túy.

Cuối tháng 2 năm nay, La Paz và Washington tuyên bố họ sẽ trao đổi đại sứ trong năm nay. Nhưng vào đầu tháng này, Morales lại cảnh cáo ông sẽ đóng cửa đại sứ quán Mỹ nếu Washington cố tình can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bolivia./.