Tàu Mỹ tham gia tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/4 thông báo nước này và Nga sẽ tiến hành thảo luận về thông tin vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria.

Phản ứng của Mỹ được đưa ra một ngày sau khi một nhóm thánh chiến thừa nhận đã sử dụng loại vũ khí này tại phía Bắc Aleppo khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Washington sẽ thảo luận với Moskva về thông tin vũ khí hóa học mới đây đã được sử dụng tại Syria.

Các cuộc thảo luận giữa hai bên được tiến hành trong khuôn khổ Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria.

Phản ứng của Mỹ được đưa ra sau khi nhóm thánh chiến tự xưng Jaish al-Islam (quân đội Hồi giáo) cùng ngày 8/4 đã thừa nhận một trong những chỉ huy của nhóm này đã sử dụng vũ khí hoá học "trái phép" trong một cuộc tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd ở quận Sheikh Maksud, phía Bắc tỉnh Aleppo.

Nhóm Jaish al-Islam ngày 7/4 đã bắn một số quả đạn cối chứa khí hóa học vào các khu vực do các tay súng người Kurd kiểm soát tại quận Sheikh Maksud thuộc Aleppo.

Các nhà hoạt động cho biết vụ tấn công đã khiến 9 dân thường thiệt mạng và 29 người bị thương.

Trong một tuyên bố, Jaish al-Islam nêu rõ chỉ huy sử dụng vũ khí hoá học sẽ bị đưa ra toà án binh để trừng phạt theo luật của nhóm này.

Sheikh Maksud là nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa Các đơn bị bảo vệ người Kurd (YPG) và một số nhóm phiến quân trong đó có Jaish al-Islam.

Cả hai bên đầu muốn giành kiểm soát toàn bộ khu vực này do Sheikh Maksud có vị trí quan trọng chiến lược tại Aleppo./.