Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo/Sputnik đưa tin một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo và Washington ngày 4/7 đã nhất trí hạn chế các ưu tiên dành cho quân nhân Mỹ theo một hiệp ước song phương về quyền xét xử các quân nhân Mỹ tại Nhật Bản.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Okinawa, nơi đồn trú của các căn cứ quân sự Mỹ, ngày càng xuất hiện nhiều lời kêu gọi sửa đổi hiệp ước 1960, sau vụ bắt giữ một quân nhân Mỹ gần đây liên quan đến cái chết của một phụ nữ Nhật Bản tại tỉnh cực Nam này của Nhật Bản.

Trả lời báo giới, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết: “Nhật Bản và Mỹ hiện đang sửa đổi các điều khoản ưu đãi đối với quân nhân Mỹ thuộc diện giám sát của hiệp ước này. Chúng tôi đang đi đến những dàn xếp cuối cùng để có thể nhanh chóng soạn thảo các biện pháp hiệu quả.”

Dự kiến, các quy định mới liên quan đến vấn đề ưu đãi cho quân nhân Mỹ sẽ được thông báo vào ngày 5/7. Các căn cứ quân sự Mỹ hiện chiếm khoảng 75% diện tích đảo Okinawa.

Theo thỏa thuận hiện tại, các công tố viên Nhật Bản không thể kết tội quân nhân hay nhân viên dân sự Mỹ nếu những vi phạm xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thay vào đó về cơ bản, giới chức Mỹ có quyền phán xét quân nhân của mình trong những trường hợp như vậy./.