Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có các cuộc điện đàm riêng với những người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và Hàn Quốc Kang Kyung-wha để thảo luận về việc Triều Tiên vừa phóng tên lửa bay qua Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết các bên đã nhất trí rằng vụ phóng trên là một bước leo thang các hành động khiêu khích của Triều Tiên và cho thấy mối đe dọa nguy hiểm mà Bình Nhưỡng đặt ra với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước trên thế giới.

Ngoại trưởng Tillerson đã tái xác nhận sức mạnh của liên minh Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc, cũng như cam kết vững chắc của Mỹ trong việc bảo vệ hai nước đồng minh này.

[Tên lửa của Triều Tiên phơi bày khả năng phòng thủ hạn chế của Nhật]

Ông Tillerson cũng nhất trí với hai người đồng cấp về việc sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực nhằm gia tăng sức ép với Triều Tiên để cho chính quyền Bình Nhưỡng biết rằng việc nước này liên tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ chỉ khiến cộng đồng quốc tế lên án và cô lập.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này đang phối hợp với các nước thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên, sau vụ Bình Nhưỡng bắn tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản hôm 29/8.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bắc Kinh, ông Vương Nghị hối thúc tất cả các bên tuân thủ các biện pháp hòa bình và ngoại giao để tìm ra một giải pháp giải quyết căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 30/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng kêu gọi Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ mạnh mẽ chính sách của Hàn Quốc đối với Triều Tiên, đánh giá cao sự ủng hộ mà khối này dành cho những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong bài phát biểu tại hội thảo về sự hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN được tổ chức tại thủ đô Seoul, bà Kang bày tỏ mong muốn ASEAN tiếp tục là một bên ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn mới của Tổng thống Moon Jae-in đối với vấn đề Triều Tiên; trong đó cam kết xây dựng nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và tạo dựng một “bức tranh kinh tế” mới dựa trên sự ổn định trong khu vực.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc nêu rõ hòa bình và ổn định trong khu vực là yếu tố cần thiết để đạt được thịnh vượng chung giữa Hàn Quốc và ASEAN; đồng thời đề nghị hai khu vực thiết lập sự hợp tác được thể chế hóa trong các lĩnh vực như chống khủng bố, tội phạm quốc tế và an ninh mạng./.