Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại lễ khai mạc đối thoại S&ED ngày 23/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nhằm giải quyết những thách thức về bảo vệ môi trường, năng lượng sạch và biến đổi khí hậu, ngày 23/6, Mỹ và Trung Quốc công bố 6 chương trình hợp tác mới.

Nổi bật trong các Chương trình Đối tác sinh thái Mỹ-Trung lần này là cam kết giữa Tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng Boeing của Mỹ và Công ty Hàng không thương mại Trung Quốc xây dựng một nhà máy xử lý dầu thải thành một loại năng lượng sinh học dùng cho ngành hàng không, có thể giảm từ 50-80% lượng khí thải so với nhiên liệu máy bay thông thường.

Ngoài ra, trường Đại học Columbia của Mỹ cũng hợp tác với Tập đoàn sản xuất sắt và thép Bao Đầu của Trung Quốc để xử lý rỉ sắt, thép loại thải nhằm tái sử dụng trong các hoạt động sản xuất, chế tạo khác.

Các Chương trình Đối tác sinh thái khác tập trung vào nỗ lực bảo tồn loài rùa biển, hạn chế lượng khí phát thải ra môi trường, khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời và thiết lập hệ thống giám sát mức độ ô nhiễm không khí trực tuyến.

Theo ông Vương Hiểu Đào - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc, các Chương trình Hợp tác sinh thái mới không chỉ mang lợi ích cho hai nước mà còn giúp củng cố sự phát triển bền vững cho thế giới.

Các chương trình hợp tác mới này được công bố đúng thời điểm các quan chức Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vòng đối thoại song phương thường niên tại thủ đô Washington với cam kết thúc đẩy hợp tác trong khi thừa nhận hai nước có bất đồng và mâu thuẫn trong nhiều vấn đề./.