Nhân chuyến thăm bang Texas của phái đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Thứ trưởng Thương mại Vương Siêu dẫn đầu, ngày 17/1, các doanh nghiệp của nước này và Mỹ đã ký 6 thỏa thuận với tổng trị giá 574 triệu USD, một ngày trước chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Washington.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ ký, Thứ trưởng Vương Siêu cho biết các thỏa thuận trên chỉ là bước khởi đầu của quá trình tăng cường quan hệ thương mại Trung-Mỹ.

Cùng ngày, một nhóm thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố Quốc hội nước này cần thông qua một dự luật cứng rắn về các thông lệ tiền tệ của Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Charles Schumer, đồng tài trợ dự luật trên, khẳng định những chính sách tiền tệ của Bắc Kinh đang mang lại lợi thế thương mại không công bằng cho các công ty Trung Quốc và cản trở sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Do đó, đã đến lúc Quốc hội Mỹ phải hành động bằng cách thông qua dự luật "trừng phạt đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc."

Để có hiệu lực, dự luật này cần có sự phê chuẩn của cả hai viện Quốc hội Mỹ và cả chữ ký của Tổng thống Barack Obama. Năm ngoái, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật về tiền tệ với Trung Quốc, song Thượng viện không ủng hộ dự luật đó.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào ngày 18/1 sẽ đến Washington để gặp Tổng thống Obama cùng các nghị sỹ cấp cao của Mỹ./.