Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: BBC/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 7/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố nước này và Trung Quốc quyết tâm thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Tuyên bố trên của ông Kerry được đưa ra trong buổi bế mạc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung​-Mỹ (S&ED) lần thứ 8 tại thủ đô Bắc Kinh.

Trước đó hôm 6/6, phát biểu khai mạc S&ED và Tham vấn cấp cao về trao đổi nhân dân (CPE) lần thứ 7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ hai bên đã có thể duy trì sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác trong việc giải quyết các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 7/6, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thúc đẩy việc cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tăng hạn ngạch cho các nền kinh tế mới nổi.

Ông Uông Dương cho hay, trong phần cuối của Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung​-Mỹ (S&ED) lần thứ 8 tại thủ đô Bắc Kinh, Washington cũng sẽ xem xét toàn bộ tác động của việc tiêu chuẩn hoá chính sách tiền tệ đối với các thị trường trên thế giới.

Theo ông, một ngân hàng Mỹ và một ngân hàng Trung Quốc sẽ được chọn để đóng vai trò các chi nhánh ngân hàng hối đoái cho hoạt động kinh doanh giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ ở Mỹ.

Cùng ngày, phát biểu tại phần cuối của S&ED, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết Trung Quốc đã cam kết tiếp tục "cải cách tỉ giá hối đoái định hướng thị trường tạo điều kiện cho việc lưu hành đồng Nhân dân tệ hai chiều được linh hoạt.

Hai bên cũng nhất trí về khung chính sách cho khu vực tư nhân nhằm đẩy mạnh hoạt động giao thương và thanh toán bằng Nhân dân tệ ở Mỹ./.