Sát thủ máu lạnh Breivik. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tòa án tối cao Na Uy ngày 8/6 tuyên bố sẽ không xem xét đơn kháng cáo của kẻ giết người hàng loạt Anders Breivik liên quan đến vụ kiện của y về việc bị đối xử "vô nhân đạo" trong nhà tù biệt giam.

Quyết định của Tòa án tối cao Na Uy đồng nghĩa với việc giữ nguyên phán quyết trước đó của Tòa án phúc thẩm ở thủ đô Oslo cho rằng Chính phủ Na Uy không vi phạm các quyền con người của Breivik. Các luật sư của Breivik cho biết sẽ tiếp tục đưa vụ kiện này lên Tòa án Nhân quyền châu Âu.

[Cận cảnh nhà tù mà sát thủ Na Uy nói mình bị ngược đãi]

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, Tòa án phúc thẩm ở thủ đô Oslo đã ra phán quyết khẳng định kẻ giết người hàng loạt Anders Breivik không bị đối xử "vô nhân đạo" khi bị biệt giam trong nhà tù. Tòa phúc thẩm ở Oslo khẳng định Breivik chưa từng bị tra tấn hay bị đối xử tàn bạo trong khi bị biệt giam.

Ngày 22/7/2011, Breivik đã gây ra vụ nổ bom kinh hoàng tại một tòa nhà chính phủ ở thủ đô Oslo của Na Uy làm 8 người thiệt mạng, sau đó y đã xả súng điên cuồng tại một trại hè thanh niên trên đảo Utoeya, làm 69 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương. Hai vụ tấn công đã gây chấn động đất nước Na Uy khi đó và đối tượng Breivik sau đó đã bị kết án 21 năm tù giam không được ân xá và có thể kéo dài tùy vào mức độ nguy hiểm của tên này.

Hồi năm ngoái, Breivik đã kiện Chính phủ Na Uy với lập luận trong thời gian bị biệt giam, y đã bị ép phải cởi hết quần áo để khám xét, thường xuyên bị còng tay khi di chuyển giữa các buồng giam./.