Năm công dân Séc bị bắt cóc. (Nguồn: yalibnan.com)

Năm công dân Séc bị bắt cóc tại Liban hồi tháng 7/2015 đã được thả tự do vào chiều 1/2 và đang được lực lượng an ninh Liban chăm sóc bảo vệ.

Thông tin của Bộ Ngoại giao Séc xác nhận 5 công dân nước này bị bắt cóc tại Liban hiện vẫn còn sống và sức khỏe ổn định.

Theo Bộ Ngoại giao Séc, Prague sẽ gửi một máy bay tới Liban để đưa những công dân này hồi hương trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, một nguồn tin an ninh Liban cũng xác nhận việc 5 công dân Séc bị bắt cóc đã thả tự do tại quốc gia Trung Đông này theo một thỏa thuận trao đổi, trong đó có việc chính quyền Prague phải trả tự do cho tù nhân người Liban là Ali Taan Fayyad.

Năm người đàn ông mang quốc tịch Séc cùng với lái xe người Liban được xác định mất tích vào trung tuần tháng 7/2015, sau khi ôtô của những người này được tìm thấy ở khu vực Kefraya, miền Tây Bekaa.

Trong xe này có các máy quay phim và thiết bị video chuyên dụng, vì vậy giới chức an ninh xác định những người này đã bị bắt cóc.

Thung lũng Vallay ở miền Đông Liban là điểm nóng về mất an ninh, hoạt động buôn bán ma túy và xung đột sắc tộc.

Năm 2011, một nhóm 7 người Estonia bị bắt cóc tại khu vực này trong khi đang thực hiện chuyến du lịch bằng xe đạp. Những người này đã được thả vài tháng sau đó, nhưng động cơ vụ việc đến nay vẫn chưa rõ ràng./.