Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tuần qua, mã cổ phiếu FLC có giao dịch đạt 52 triệu đơn vị đã dẫn đầu tại sàn HoSE. Vị trí thứ hai thuộc về mã HAG với khối lượng chuyển nhượng 44 triệu đơn vị, các vị trí liền sau trong top 5 thuộc về HNG, HHS, HQC.

Phía sàn HNX, mã SCR có khối lượng chuyển nhượng lớn nhất, đạt 40 triệu đơn vị. Mã SHB đứng thứ hai, với khối lượng giao dịch 19 triệu đơn vị và các vị trí kế tiếp là PVS, KLF, PVI.

Như vậy, VN-Index đã có tuần thứ hai tăng điểm liên tiếp với mức tăng 2,18%, chốt ở mức 566,11 điểm. Bên cạnh đó, HNX-Index cũng nối dài chuỗi tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp, với mức tăng 1,61%, chốt ở mức 79,06 điểm.

Diễn biến giao dịch, nhóm cổ ngành phiếu dầu khí đã có một tuần với nhiều biến động, mã: PXS (+0,87%), PVD (-0,81%) và GAS đứng giá.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán lại tăng giá mạnh mẽ, mã HCM (+16,79%), SSI (+6,13%).

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng cũng giao dịch tích cực, mã BID (+11,52%), VCB (+4,74%), CTG (+6,4%), STB (+1,82%).

Thông tin vĩ mô nổi bật trong tuần tác động đến tâm lý thị trường. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cả nước tăng 0,42% trong tháng Tết và quyết tâm của Việt Nam trong việc cải cách thể chế trước khi ký kết Hiệp định TPP…


Trong tuần, giao dịch khối ngoại tăng mạnh cả về khối lượng lẫn giá trị, song hai sàn có diễn biến trái ngược. Khối ngoại mua ròng hơn 134,75 tỷ đồng trên HoSE, trong khi họ lại bán ròng 6,96 tỷ đồng trên HNX.

Tại sàn HoSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất là mã MBB, khối lượng gần 20 triệu đơn vị, tiếp đến là KBC đạt 3 triệu đơn vị, các vị trí sau đó là các mã OCG, SSI, JVC.

Ngược lại, họ đã bán ròng nhiều nhất tại mã HHS, khối lượng 5 triệu  đơn vị, theo sau là mã VIC với khối lượng 2 triệu đơn vị.

Bên phía sàn HNX, mã CHP được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất 366.100 đơn vị, tiếp đến là các mã SCR, LAS, BVS, ACB.

Bên cạnh đó, họ bán ròng mạnh nhất tại mã VND với 913.400 đơn vị, tiếp đến là các mã SHB, PVS, NDN, HUT.

Nhìn chung, thị trường giao dịch tích cực, các nhóm cổ phiếu trụ cột, như dầu khí, chứng khoán và ngân hàng đã thay nhau đóng vai trò dẫn dắt giúp thị trường duy trì đà tăng điểm.

Thanh khoản thị trường bật tăng mạnh so với tuần giao dịch trước tuy nhiên có xu hướng giảm về cuối tuần cho thấy bên mua dần thận trọng hơn tại vùng giá hiện tại.

Theo nhận định chung từ giới phân tích, thị trường còn chịu ảnh hưởng khá mạnh từ thông tin kinh tế Trung Quốc cũng như diễn biến của giá dầu, đây đều là các yếu tố khó dự đoán khiến cho khả năng tiếp tục duy trì đà tăng của thị trường trong tuần tới là không rõ ràng. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục có tuần mua ròng thứ hai liên tiếp cũng là tín hiệu khá tích cực hỗ trợ cho thị trường. 


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.