Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Một loạt "gương mặt" cũ đã biến mất khỏi bảng xếp hạng mã biến động giá tuần này. Quán quân nhóm tăng giá trên sàn HoSE là cái tên khá xa lạ trong những tháng gần đây: mã DAT của Công ty cổ phần Đầu tư du lịch và Phát triển Thủy sản.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 27/11 cho thấy, trên sàn HoSE, ngoài phiên cuối tuần giảm nhẹ, mã DAT đã liên tiếp leo dốc trong 4 phiên trước đó trong đó có 3 phiên tăng kịch trần.

DAT sau 5 phiên giao dịch tuần này đã có thêm 4.800 đồng/cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ gần 26%.

Kết quả kinh doanh gần đây của DAT khá tích cực. Doanh thu thuần của công ty mẹ trong quý 3 đạt hơn 107 tỷ đồng, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế của DAT qua đó được tính toán là gần 7 tỷ đồng. Mức lãi này cao hơn nhiều so với con số hơn 1,8 tỷ đồng trong quý 3 năm 2014.

Trong giải trình với cơ quan chức năng, đại diện DAT cho biết, kết quả trên do công ty đầu tư 1 dây chuyền sản xuất được đưa vào hoạt động từ cuối tháng Sáu, tăng công suất hoạt động của nhà máy bột cá.

Ngoài ra, theo đánh giá, việc đầu tư tiếp quản dự án nhà máy tinh luyện dầu đã giúp công ty cho ra các sản phẩm giá trị gia tăng như: dầu ăn tinh luyện, dầu xả,... mở ra hướng đi mới thay vì các sản phẩm truyền thống. Hoạt động này đã giúp DAT tăng doanh thu trong quý vừa qua.

Đứng sau DAT, TNT, VNG, TMS và AGM là những mã ở các vị trí tiếp theo với mức tăng hơn 17%.


Ở phía ngược lại, mã VNH của Công ty cổ phần Thủy hải sản Việt Nhật là mã giảm giá nhiều nhất trong tuần.

Nhìn lại tuần qua, VNH có 2 phiên nện sàn, 3 phiên đi ngang và mất 200 đồng/cổ phiếu sau 5 phiên giao dịch, tương đương tỷ lệ trên 15%.

Thông tin mới nhất liên quan tới VNH là việc bổ nhiệm chức danh tổng giám đốc mới của đơn vị này.

Cụ thể, VNH đã công bố việc bổ nhiệm ông Trần Quang Minh làm Tổng giám đốc thay ông Nguyễn Văn Nhựt kể từ ngày 31/10.

Theo báo cáo quý 3 vừa thông báo, đại diện VNH cho biết, công ty không phát sinh doanh thu trong quý vừa qua và đang có khoản lỗ trên 944 triệu đồng. Lũy kế từ đầu năm tới hết quý 3, VNH đã lỗ tổng cộng hơn 3 tỷ đồng.

Trong nhóm giảm giá, mã DHM xuất hiện ở vị trí số 5 với tỷ lệ giảm trên 12%. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp DHM có mặt trong nhóm mất giá nhiều nhất sàn.

Theo báo cáo mới đây của DHM, lợi nhuận sau thuế quý 3 của công ty đạt trên 3,8 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số gần 607 triệu đồng của cùng kỳ năm của đơn vị này.

Đại diện DHM cho rằng, một phần lý do cho kết quả trên là quý 3 năm nay, mặt hàng truyền thống của công ty là thiết bị điện, vật liệu chịu lửa đã ổn định và tăng trưởng trở lại.


Bên sàn HNX, mã OCH của Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương đứng đầu nhóm tăng giá với tỷ lệ tăng giá lên tới gần 49%.

OCH đã có 5 phiên liên tiếp leo dốc trong tuần này trong đó 2 phiên đầu tuần tăng kịch trần. OCH chốt phiên giao dịch ngày 27/11 với mức giá là 16.800 đồng/cổ phiếu, tăng 5.500 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước.

Báo cáo gần đây của OCH đang cho thấy mức lợi nhuận sau thuế tăng mạnh. Cụ thể, mức lãi quý 3 năm nay của công ty đạt trên 122 tỷ đồng trong khi quý 3 năm ngoái chỉ là hơn 48 tỷ đồng. Mức tăng trên theo tính toán của OCH tương đương số tiền hơn 74 tỷ đồng.

Đây là kết quả theo đại diện công ty do giá vốn bán hàng quý vừa qua giảm hơn 18 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ 11,35% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu từ hoạt động tài chính của OCH tăng trên 137 tỷ đồng, tương đương hơn 575% cũng là cơ sở giúp lợi nhuận sau thuế của đơn vị này tăng mạnh so với quý 3 năm 2014.

SIC, BSC, PXA và DPC là những mã còn lại của trong nhóm tăng giá trên sàn HNX với mức tăng từ 29,21%tới 45,45%.

Về những mã giảm giá, mã L43 của Công ty cổ phần Lilama 45.3 là cái tên đứng đầu của nhóm. Sau 5 phiên giao dịch, L43 có 4 phiên nện sàn và đánh rơi 2.300 đồng/cổ phiếu, ứng với tỷ lệ trên 33%.

Theo báo cáo quý 3 của đơn vị này, lợi nhuận sau thuế của L43 là hơn 51,8 triệu đồng. Con số này thấp hơn so với kết quả cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, trong quý 3 năm 2014, lợi nhuận sau thuế của công ty được ghi nhận ở mức gần 88 tỷ đồng.

Nguyên nhân biến động trên theo lãnh đạo OCH là do doanh thu trong quý 3 năm nay mới chỉ đạt 81,6% so với mức thực hiện cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp trong quý vừa rồi theo OCH lên tới gần 3,3 tỷ đồng, tăng so với mức hơn 2,1 tỷ đồng trong quý 3 năm ngoái đã khiến lợi nhuận giảm.

Đứng sau OCH, các mã V21, DLR, MCC và TXM là những mã còn lại trong nhóm với tỷ lệ giảm giá dao động trong khoảng 21,74%-32,05%./.