Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)

Trong một tuần ảm đạm của thị trường chứng khoán, mã PTC của Công ty cổ phẩn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện vẫn có tới 4 phiên tăng kịch trần và dễ dàng bỏ xa nhóm còn lại của bảng xếp hạng.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 4/12 cho thấy, trên sàn HoSE, công ty thuộc nhóm ngành xây dựng và bất động sản này đã có thêm tổng cộng 2.300 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ tăng giá hơn 31%.

Mức tăng giá của PTC vượt trội so với 4 mã còn lại của nhóm. Những mã từ vị trí thứ 2 tới thứ 5 trong bảng xếp hạng tuần này chỉ có mức tăng khoảng 16-19%.

Thông tin mới nhất liên quan tới PTC là việc công ty này vừa mua thành công hơn 104.000 cổ phiếu của Công ty cổ phần Kho vận Miền Nam (mã STG). Qua đó, tổng sở hữu của PTC tại STG là hơn 701.000 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 5,09%. Như vậy, PTC đã chính thức trở thành cổ đông lớn của STG từ 1/12.

Về tình hình kinh doanh của PTC trong quý 3, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của đơn vị này đều đang tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu theo ghi nhận của PTC lên tới hơn 23 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế qua đó được báo cáo ở mức trên 3,8 tỷ đồng. Trong khi ấy, quý 3 năm ngoái, PTC tính toán mức lỗ lên tới gần 5,6 tỷ đồng.

Đứng vị trí thứ 2 là mã AGM của Công ty cổ phần Xuất nhâph khẩu An Giang với tỷ lệ tăng giá trên 19%.

Trong báo cáo quý 3 công bố trước đó của AGM, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ là hơn 6 triệu đồng. Con số này thấp hơn nhiều so với mức lãi trên 1 tỷ đồng của quý 3 năm ngoái.

Doanh thu của công ty trong quý 3 là hơn 453 tỷ đồng, thấp hơn khá nhiều mức gần 532 tỷ đồng của quý 3 năm trước.


Ở phía ngược lại, mã CIG của Công ty cổ phần COMA 18 là mã giảm giá nhiều nhất trong tuần.

Nhìn lại tuần qua, CIG chỉ có duy nhất 1 phiên đi ngang trong khi 4 phiên còn lại đồng loạt nện sàn. Mã này đã mất 400 đồng/cổ phiếu sau 5 phiên giao dịch, tương đương tỷ lệ 25%.

Trong báo cáo kinh doanh quý 3 vừa công bố của CIG, kết quả của công ty không mấy tích cực. Doanh thu của đơn vị chỉ là gần 21 tỷ đồng trong quý vừa qua, thấp hơn nhiều mức trên 35 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Tổng mức lỗ của CIG trong quý lên tới hơn 18 tỷ đồng. Trong quý 3 năm ngoái, CIG cũng ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế âm tuy nhiên con số chỉ là trên 3,6 tỷ đồng.

Với những mã còn lại trong nhóm giảm giá, tỷ lệ giảm giá dao động quanh ngưỡng 10% tới gần 20%. Những mã này bao gồm SHI, HAS, SII và LCM.

Bên sàn HNX, mã ALT của Công ty cổ phần Văn hóa Tân Bình đứng đầu nhóm tăng giá với tỷ lệ tăng giá lên tới trên 36%.

Ngoài phiên đầu tuần đi ngang, ALT đã có 4 phiên liên tiếp leo dốc trong tuần đầu tháng 12. ALT chốt phiên giao dịch ngày 4/12 với mức giá là 15.000 đồng/cổ phiếu, tăng 4.000 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước.

Theo báo cáo quý 3 của ALT, mặc dù có doanh thu giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng công ty vẫn lãi khoảng hơn 301 triệu đồng trong quý. Cùng kỳ năm ngoái, ALT phải chịu khoản lỗ lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, đại diện ALT cho hay: "Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ quý 3 năm nay tăng so với cùng kỳ năm trước chủ yếu là do doanh thu công ty mẹ phần lớn là dịch vụ, dẫn đến tỷ lệ giá vốn trên doanh thu giảm so với cùng kỳ."

Vị trí á quân nhóm tăng giá là mã TVC của Công ty cổ phần Quản lý đầu tư Trí Việt với tỷ lệ tăng giá gần 34%.

Báo cáo mới đây cho thấy tình hình khả quan của TVC trong quý 3. Nếu như quý 3 năm 2014, TVC chỉ có doanh thu 850 triệu đồng và không phát sinh lợi nhuận thì năm nay, tình hình đã hoàn toàn khác. Doanh thu của TVC trong quý được tính toán là trên 5,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là gần 2,6 tỷ đồng.


Với nhóm giảm giá, mã C92 của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492 với tỷ lệ giảm gần 26% phải chấp nhận là mã mất giá nhiều nhất sàn tuần qua.

Trong tuần này, C92 có 2 phiên đi ngang và 3 phiên lao dốc. Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/12, C92 hiện có giá 15.600 đồng/cổ phiếu, giảm 5.400 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước.

Trong báo cáo kinh doanh quý 3 công bố trước đó, đại diện C92 cho biết, doanh thu của đơn vị này đạt trên 95 tỷ đồng, tăng so với mức trên 67 tỷ đồng cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, về lợi nhuận sau thuế, báo cáo của C92 cho thấy mức lãi là trên 900 triệu đồng, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, quý 3 năm 2014, mặc dù doanh thu thấp hơn năm nay nhưng lợi nhuận đạt gần 909 triệu đồng.

Nhóm giảm giá trên sàn HNX tuần này còn xuất hiện mã OCH của Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương. Đây chính là quán quân nhóm tăng giá tuần cuối tháng 11 với tỷ lệ tăng giá lên tới gần 49%.

Trong tuần này, đà tăng nóng của OCH đã không thể kéo dài. Ngược lại, 5 phiên giao dịch trong đó có 3 phiên giảm giá đã khiến OCH đánh rơi 3.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ giảm gần 23%.

Như đã thông tin trước đó, báo cáo quý 3 của OCH đang cho thấy mức lợi nhuận sau thuế tăng mạnh. Mức lãi quý 3 năm nay của công ty đạt trên 122 tỷ đồng, cao hơn nhiều con số 48 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Trong văn bản giải trình với cơ quan chức năng, đại diện công ty cho biết, kết quả này xuất phát từ việc giá vốn bán hàng quý vừa qua giảm hơn 18 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ 11,35% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, doanh thu từ hoạt động tài chính của OCH quý 3 tăng trên 137 tỷ đồng, tương đương hơn 575% cũng là cơ sở giúp lợi nhuận sau thuế của đơn vị này tăng mạnh so với quý 3 năm 2014./.