Ngày 14/1, Tòa án thành phố Phnom Penh đã quyết định bác đơn xin nộp tiền bảo lãnh tại ngoại của năm trong số bảy công dân Thái Lan bị bắt ngày 29/12 vừa qua vì tội xâm nhập trái phép lãnh thổ Campuchia và họ sẽ tiếp tục bị giam giữ tại nhà tù Prey Sar chờ ngày hầu tòa.

Trước đó, Tòa đã quyết định cho nghị sĩ Thái Lan Panich Vikisreth và ông Naruemol Chitwaratana được tại ngoại vì lý do "sức khỏe."

Tòa án thành phố Phnom Penh cho biết, bảy người Thái Lan nói trên sẽ bị đưa ra xét xử về tội xâm nhập trái phép lãnh thổ Campuchia theo Luật nhập cư hiện hành của Campuchia.

Tuy nhiên, hai người trong số này là thủ lĩnh phe "áo vàng" Veera Somkwamkid và thư ký Ratree Pipatanapailboon của ông ta, sẽ bị xét xử thêm tội làm gián điệp.

Nhóm người Thái trên gồm bảy người, trong đó có nghị sỹ đảng Dân chủ Panich Vikisreth và thủ lĩnh phe "áo vàng" Veera Somkwamkid, bị binh sỹ Campuchia bắt giữ ngày 29/12 tại khu vực tranh chấp gần đền Preah Vihear và đã bị đưa về thủ đô Phnom Penh để xét xử tại tòa.

Giới chức Campuchia cho biết, những người Thái này đã vượt biên trái phép vào tỉnh Banteay Meanchey của Campuchia, trong khi, báo chí Thái Lan cho rằng, khi đó nghị sĩ Panich từ tỉnh Sa Kaeo của Thái Lan đi thị sát khu vực tranh chấp ở biên giới. Một số nhân vật "áo vàng" đã cùng đi với nghị sĩ này.

Tòa án Phnom Penh ngày 30/12 đã mở phiên xét xử kín nhóm người Thái nói trên và đã buộc tội họ vượt biên trái phép vào một khu vực quân sự với ý đồ xấu./.