Binh sỹ thuộc lực lượng UNAMID. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, người phát ngôn của Tổng thống Nam Phi, ông Bongani Majola ngày 24/2 cho biết Tổng thống Jacob Zuma đã quyết định chấm dứt việc triển khai binh sỹ của nước này tại Sudan.

Theo quyết định của Tổng thống Zuma, Nam Phi sẽ rút hết binh sỹ của lực lượng quốc phòng quốc gia Nam Phi (SANDF) khỏi khu vực Darfur của Sudan từ ngày 1/4 tới.

Hiện khoảng 1.400 binh sỹ của SANDF đang tham gia trong phái bộ gìn giữ hòa bình chung của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) tại Darfur (UNAMID).

Các binh sỹ Nam Phi được triển khai tới vùng Darfur kể từ năm 2008. Tổng thống Zuma đã đánh giá cao tất cả binh sỹ thuộc SANDF có đóng góp vào quá trình “mang lại hòa bình và ổn định” cho khu vực Darfur.

Quyết định bất ngờ của Tổng thống Zuma được cho là nằm trong những biện pháp cắt giảm chi tiêu ngân sách đang gặp khó khăn hiện nay của Chính phủ Nam Phi.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng quyết định này nhận được sự ủng mạnh mẽ của Tổng thống Sudan Omar al-Bashir người từ lâu đã thuyết phục lực lượng UNAMID rút hết khỏi Sudan với lý do xung đột ở Darfur đã chấm dứt.

Tuy nhiên, Văn phòng điều phối viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) tuần này vừa phát đi lời kêu gọi hỗ trợ cho những người bị mất nhà cửa do các cuộc giao tranh mới nhất ở Darfur.

Trước đó, Trưởng văn phòng OCHA tại Sudan, ông Marta Ruedas đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc bạo lực đang tiếp diễn ở Darfur làm cho hàng nghìn người dân ở đây phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.