Thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar (trái) và Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir tại cuộc đàm phán ở Addis Ababa, Ethiopia ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ và Anh đã hối thúc các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt trừng phạt Nam Sudan sau khi chính quyền của Tổng thống Salva Kiir từ chối ký kết một thỏa thuận hòa bình với phe đối lập.

Trong một tuyên bố ngày 18/8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho rằng Chính phủ Nam Sudan đã "lãnh đạo thất bại" và "bỏ phí" thêm một cơ hội để có thể kết thúc cuộc xung đột kéo dài 20 tháng qua ở nước này.

Quan chức trên cảnh báo Washington đang đề xuất các biện pháp trừng phạt lên Hội đồng Bảo an nếu Chính phủ Nam Sudan không ký thỏa thuận hòa bình trong 15 ngày tới, và nếu các bên liên quan không nhanh chóng thực thi một lệnh ngừng bắn.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc" với quyết định của Chính phủ Nam Sudan.

Trong khi đó, phát biểu trước 15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Peter Wilson nhấn mạnh Hội đồng Bảo an "không thể ngồi yên" và cần phải có "bước đi tiếp theo" nếu Tổng thống Nam Sudan tiếp tục không ký thỏa thuận hòa bình.

Liên quan tới thỏa thuận hòa bình do Cơ quan Phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD) làm trung gian hòa giải đề xuất, cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Michael Makuei khẳng định văn kiện này "không thể giúp" người dân Nam Sudan và "sẽ không được chấp thuận."

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt Nam Sudan vào ngày 25/8 tới.

Hồi tháng trước, cơ quan này đã áp đặt trừng phạt đối với 6 tướng lĩnh chỉ huy của cả hai phe tại Nam Sudan. Đây sẽ là những nhân vật đầu tiên của Nam Sudan bị Liên hợp quốc đưa vào "danh sách đen" do liên quan tới cuộc nội chiến ở nước này.

Các bên tại Nam Sudan vẫn chưa thể ký kết thỏa thuận hòa bình bất chấp sự hối thúc và đe dọa trừng phạt từ cộng đồng quốc tế.

Sau khi từ chối ký thỏa thuận hòa bình cách đây hai ngày, Tổng thống Salva Kiir yêu cầu có thêm 15 ngày để tham vấn trước khi ký kết thỏa thuận hòa bình vốn đã được phe đối lập chấp thuận.

Xung đột ở Nam Sudan bùng phát vào tháng 12/2013, khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc Phó Tổng thống khi đó là ông Riek Machar âm mưu đảo chính. Các cuộc tấn công giữa hai bên cùng những vụ xung đột sắc tộc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở nước này.

Liên hợp quốc cho biết hiện có tới 70% dân số 12 triệu người của Nam Sudan cần viện trợ, trong khi 2,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Qua nhiều vòng đàm phán do IGAD làm trung gian, các bên ở Nam Sudan từng đạt được ít nhất 7 thỏa thuận ngừng bắn, song tất cả đều bị phá vỡ ngay sau khi có hiệu lực./.