Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) tại cuộc hội đàm ở thủ đô Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin một số nạn nhân người Hàn Quốc ngày 28/12 đã bày tỏ những phản ứng khác nhau về thỏa thuận Hàn-Nhật đạt được trước đó cùng ngày về vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Bản tin dẫn lời bà Lee Yong-soo, 88 tuổi, một trong những người bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, bày tỏ vô cùng không hài lòng về thỏa thuận trên và tuyên bố sẽ không quan tâm tới những gì mà hai bên đã đạt được. Bà được dẫn lời nói: “Những gì chúng tôi đòi là sự bồi thường về mặt pháp lý từ phía Nhật Bản."

Trong khi đó, một nạn nhân khác là bà Yoo Hee-nam, cũng 88 tuổi, thì cho biết mặc dù không hài lòng với thỏa thuận trên nhưng bà sẽ tuân theo quyết định của Chính phủ Hàn Quốc. Bà nói: “Tôi ghi nhận những nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề này ngay trong năm nay và sẽ làm theo những gì đã được quyết định."

Yonhap cũng cho biết người đứng đầu “Ngôi nhà sẻ chia," nơi nương tựa của những nạn nhân tại tỉnh Gyeonggi, gọi thỏa thuận trên là một sự câu kết chính trị giữa hai nước.

Theo thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tại Seoul, phía Nhật Bản đồng ý nhận trách nhiệm về vấn đề “phụ nữ mua vui” và cam kết sẽ đóng góp 1 tỷ yen (khoảng hơn 8 triệu USD) vào một quỹ được lập để hỗ trợ các nạn nhân.

Phía Hàn Quốc thì cam kết sẽ chấm dứt cuộc tranh cãi này nếu phía Nhật Bản hoàn tất các trách nhiệm của mình./.