Bên ngoài cửa hàng trang sức Harry Winston sau khi xảy ra vụ cướp ngày 18/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố tại Hội nghị quốc tế về phòng chống tội phạm trộm cướp trang sức tại châu Âu, ngày 19/1, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết châu Âu đang phải đối mặt với vấn nạn trộm cắp, cướp giật trang sức hết sức táo tợn, như việc tội phạm sử dụng phương tiện hạng nặng lao thẳng vào các cửa hàng trang sức.

Europol, cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị, thu hút hơn 70 chuyên gia từ các nước thành viên EU cùng các công ty tư nhân về trang sức và đồng hồ tới tham dự, trao đổi thông tin và đưa ra các giải pháp để giải quyết hình thức tội phạm này.

Người đứng đầu bộ phận chuyên trách về tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức của Europol, ông Michael Rauschenbach cho biết thủ đoạn của tội phạm trang sức đang trở nên tinh vi hơn, khi chúng sử dụng những công nghệ hiện đại để tiến hành các vụ trộm cướp một cách táo tợn.

Europol dự định sẽ thiết lập một hệ thống cảnh báo đặc biệt để theo dõi các vụ trộm đồng hồ và trang sức, cũng như đưa ra những phân tích, báo cáo.

Theo thống kê từ các cuộc điều tra, rất nhiều vụ trộm cướp trang sức tại châu Âu do những đối tượng tới từ Nam Mỹ thực hiện. Những đối tượng này đi du lịch tới châu Âu và tiến hành các vụ trộm cướp cửa hàng trang sức./.