May bay chiến đấu của Hà Lan, nước thành viên NATO tham gia không kích IS ở Syria. (Nguồn: sputnik)

Ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xem xét khả năng tham gia liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Phát biểu sau hội nghị bộ trưởng quốc phòng NATO tổ chức ở Brussels để bàn về việc đóng góp cho chiến dịch chống IS đang triển khai tại Syria và Iraq, ông Carter cho hay liên minh quân sự này đang tính tới khả năng sẽ tham gia liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Hiện toàn bộ 28 thành viên của NATO đều tham gia liên quân trên, nhưng với tư cách các quốc gia độc lập thay vì một liên minh.

Một số quốc gia NATO từng đắn đo trước khả năng tổ chức này can dự trực tiếp vào chiến dịch chống IS, tuy nhiên việc lực lượng thánh chiến đang mở rộng hoạt động sang Libya và tiến gần hơn tới châu Âu đã gây áp lực khiến những nước này thay đổi quan điểm.

Ông Carter khẳng định rằng với tư cách thành viên mới của liên quân chống IS, NATO sẽ giúp mang đến nhiều khả năng đặc biệt. Vị bộ trưởng Mỹ cũng hy vọng trong thời gian tới sẽ được thảo luận về vai trò thích hợp của NATO trong liên quân./.