Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa ký một hợp đồng trị giá 1,7 tỷ USD mua năm máy bay không người lái của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ, Northrop Grumman để sử dụng cho hệ thống giám sát mặt đất mới của khối liên minh này.

Giám đốc chương trình Giám sát Mặt đất (AGS) của NATO Otfried Wohlleben cho biết AGS là một ưu tiên mua sắm thiết bị của khối và đây là thời điểm có tính lịch sử khi NATO có được công nghệ giám sát tối tân này. Năm máy bay không người lái được đặt mua là loại Block 40 Global Hawk có sử dụng các loại radar cảm biết tiên tiến có khả năng liên lục phát hiện và theo dõi bất cứ vật gì di động trong khu vực giám sát và cung cấp hình ảnh radar các khu vực cần quan tâm.

Hệ thống AGS có khả năng quan sát các diễn biến trên mặt đất, cung cấp thông tin trước, trong và sau các chiến dịch của NATO. Hợp đồng 1,7 tỷ USD này được hoàn tất vào ngày 20/5, tức là ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago, và có sự tham gia của Mỹ cùng 12 nước khác, gồm Bulgaria, Cộng hòa Czech, Estonia, Đức, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Na Uy, Romania, Slovakia và Slovenia.

Giám đốc Wohlleben nói: "Hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát trực tiếp trong thời gian dài mà chương trình này mang lại sẽ là vô giá đối với các lực lượng của NATO trên khắp thế giới và thành công trong các sứ mệnh của họ."

Hệ thống AGS sẽ cung cấp dịch vụ cho 13 nước tham gia hợp đồng và sau đó sẽ được cung cấp cho các nước thành viên khác của NATO trong thời gian hai năm, từ 2015 đến 2017, sau đó tất cả các nước thành viên sẽ cùng duy trì hệ thống này./.