Nga luôn bị NATO cáo buộc tập trung binh lực lớn trên biên giới với Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Báo "The Financial Times" dẫn lời một sĩ quan giấu tên của NATO cho biết trên biên giới Nga -Ukraine hiện có khoảng 8 tiểu đoàn quân Nga - tương đương 6.400 binh sĩ. Lực lượng này luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Cũng theo sĩ quan trên, số lượng lính đặc nhiệm Nga hoạt động trong lãnh thổ Ukraine đã tăng từ khoảng 300 lên 400-500 trong vài ngày qua, khiến NATO đặc biệt lo ngại bởi lực lượng này được trang bị các hệ thống vũ khí mới.

Hôm 12/11, NATO đã thông báo về việc các đoàn xe chở thiết bị quân sự và binh sĩ Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Stepan Poltorak tuyên bố các lực lượng nước này cần chuẩn bị cho khả năng giao tranh bùng phát.

Ngày 13/11, ông Poltorak cho biết bộ của ông đang xác minh thông tin về khả năng các nhóm vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tấn công, và chuẩn bị đối phó trước bất cứ động thái nào. Một ngày trước đó, Tổng Thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho rằng dân quân li khai đang huấn luyện để tấn công Mariupol.

Về phần mình, Nga tiếp tục khẳng định quân đội nước này không hề hiện diện ở Đông Nam Ukraine./.