Binh sỹ Mỹ trong một cuộc tập trận ở Latvia. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 13/5 về kết quả cuộc họp Ủy ban NATO-Ukraine ở Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này sẽ tiến hành cuộc tập trận chung tại Ukraine vào mùa Thu này.

Ông Stoltenberg thông báo: "Chúng tôi muốn tăng cường hợp tác với Ukraine để tiến hành cải cách trong lĩnh vực an ninh và phòng thủ, hệ thống chỉ huy. Chúng tôi trông đợi tới tháng 9/2015 (sẽ tiến hành) cuộc tập trận dưới sự bảo trợ của NATO về đối phó với thảm họa thiên nhiên tại Ukraine, trên thao trường Yavoriv (tỉnh Lvov)."

Theo ông Stoltenberg, NATO và Ukraine sẽ phát triển hợp tác trên các lĩnh vực đã hình thành quỹ tín thác.

Ông Stoltenberg cũng cho rằng giải pháp tốt nhất cho tình hình tại miền Đông Ukraine là thực thi đầy đủ Thỏa thuận Minsk. Ông nói: "Thỏa thuận Minsk là lựa chọn tốt nhất để giải quyết tình hình tại miền Đông Ukraine... Chúng cần được thực thi đầy đủ, trong đó có việc ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến, quy chế cho Donbass và tiến hành cuộc bầu cử trung thực tại khu vực."

Theo ông Stoltenberg, lực lượng ly khai vi phạm các điều kiện ngừng bắn ở Donbass thường xuyên hơn binh sỹ Ukraine.

Về quan hệ với Nga, Tổng Thư ký NATO nói thêm: "Quan hệ giữa Nga và NATO không ở trong tình trạng Chiến tranh Lạnh - vốn đặc trưng là đối đầu giữa các khối quân sự và đối đầu về tư tưởng - cũng không ở tình trạng đối tác chiến lược, điều mà các bên đã nỗ lực xây dựng."

Ông Stoltenberg cũng chỉ trích việc tăng cường tập trung khí tài quân sự tại Crimea và bày tỏ lo ngại về khả năng đưa vũ khí hạt nhân tới bán đảo này. Ông nói: "Chúng tôi lên án các hành động hung hăng của Nga và thực tế rằng nước này tiếp tục vi phạm luật và các trách nhiệm quốc tế... Chúng tôi lên án việc tăng cường tập trung phương tiện kỹ thuật tại Crimea và đặc biệt lo ngại về các kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự tại khu vực Biển Đen, điều chắc chắn sẽ tác động tới sự ổn định của tình hình."

Trước đó, ông Stoltenberg cùng ngày cho biết cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thông qua quyết định của liên minh, theo đó sẽ đánh một số tín hiệu tới Nga./.