Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ lo ngại về khả năng đội tàu chiến của Nga, trong đó có tàu sân bay, đang được triển khai tại Địa Trung Hải, có thể tham gia các chiến dịch quân sự tại Syria.

Ngày 20/10, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga có quyền hoạt động tại các vùng biển quốc tế, tuy nhiên điều làm NATO lo ngại chính là việc đội tàu này của Nga có thể tham gia hỗ trợ các hoạt động tác chiến tại Syria.

Ông cũng cho biết, các tàu chiến của NATO đang theo dõi chặt chẽ hành trình di chuyển của đội tàu Nga.

Trước đó, ngày 15/10 vừa qua, Nga thông báo đội tàu chiến thuộc Hạm đội Phương Bắc của Hải quân nước này bắt đầu chuyến tuần dương tới các khu vực thuộc Đông Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Đội tàu gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznesov, tàu tuần dương mang tên lửa chạy bằng năng lượng nguyên tử Piotr Đại đế, các tàu chống ngầm cỡ lớn Severomorsk và tàu Phó Đô đốc Kulakov cùng các tàu hậu cần.

Hạm đội Phương Bắc cho biết mục tiêu của chuyến tuần dương này là đảm bảo sự hiện diện của Hải quân Nga trên các khu vực tác chiến quan trọng trên các đại dương, đặc biệt là đảm bảo an toàn hàng hải và các hoạt động kinh tế biển khác của Liên bang Nga, cũng như đối phó với các mối đe dọa khác như cướp biển và khủng bố quốc tế.

Trong chuyến tuần dương này, các tàu chiến của Nga sẽ huấn luyện các kỹ năng chiến đấu và phối hợp giữa các tàu và máy bay. Dự kiến, đội tàu này cũng sẽ có các cuộc tập trận chung với các hạm đội khác của Hải quân Nga.

Chuyến tuần dương mới đây nhất tới các khu vực của Địa Trung Hải và Đông Bắc Đại Tây Dương của tuần dương hạm sân bay Đô đốc Kuznesov và tuần dương hạm tên lửa Piotr Đại đế diễn ra đầu năm 2014./.