Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 8/10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định liên minh quân sự này sẵn sàng điều binh sỹ đến để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước những mối đe dọa ở sườn phía Nam.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi các máy bay của Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong khi thực hiện chiến dịch không kích ở Syria.

Ông Stoltenberg nói: “NATO sẵn sàng và có khả năng bảo vệ tất cả các nước đồng minh, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, trước bất kỳ mối đe dọa nào. NATO đã phản ứng bằng cách tăng cường năng lực và khả năng sẵn sàng để triển khai các lực lượng kể cả về phía Nam, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.”

Trong khi đó cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay với sự hậu thuẫn từ hoạt động không kích của Nga, các lực lượng bộ binh của chính phủ Syria và dân quân đồng minh đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng nổi dậy ở khu vực đồng bằng Ghab có tầm quan trọng chiến lược thuộc miền Tây Syria.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/10 cho biết các tên lửa được phóng từ 4 tàu chiến của Nga ở Biển Caspi đã bắn trúng các cơ sở hạ tầng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria trong đêm 7/10.

Cụ thể, những vụ không kích này đã phá hủy các máy máy sản xuất đạn pháo và thiết bị nổ, trung tâm chỉ huy, kho đạn và trại huấn luyện của IS./.