Tổng thư Ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 25/5, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo, Montenegro sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 29 của liên minh quân sự này vào đầu tháng 6 tới, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Nga.

Phát biểu với báo giới trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic, Tổng thư ký NATO Stoltenberg khẳng định: “Việc Montenergo gia nhập NATO cho thấy cánh cửa của liên minh quân sự này luôn rộng mở.”

Ông Stoltenberg nói: “Tôi hoan nghênh sự có mặt ngày hôm nay của Thủ tướng Montenegro, nhưng tôi cũng sẽ có mặt khi các văn bản về... việc gia nhập liên minh của Montenegro được nộp tại Washington.”

[Nga bảo vệ lợi ích quốc gia trước việc Montenegro gia nhập NATO]

Giới chức NATO xác nhận Tổng thư ký Stoltenberg sẽ có mặt tại Washington ngày 5/6 tới, thời điểm Montenegro chính thức nộp hồ sơ gia nhập lên Thượng viện Mỹ, nơi đóng vai trò giám hộ cho Hiệp ước thành lập NATO. 

Động thái trên vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Nga. Moskva cho rằng việc mở rộng quy mô hoạt động của NATO sang các nước Đông Âu đe dọa an ninh của nước này và Moskva không thể làm ngơ. 

Việc gia nhập của Montenergo sẽ hoàn tất sự hiện diện của NATO dọc bờ biển Adriatic, bao gồm Hy Lạp, Albania và Croatia vốn đã là thành viên của liên minh./.