Người dân mua bán hành tại khu chợ ở Mumbai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn PTI ngày 29/6, ông Arvind Panagariya, Phó Chủ tịch Viện hoạch định chính sách quốc gia Ấn Độ (NITI Aayog) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ đạt 8% trong tài khóa hiện nay (2015-2016) và quy mô sẽ vượt mốc 3.000 tỷ USD trong khoảng năm năm tới.

Ấn Độ hiện là nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, sau Trung Quốc và Nhật Bản, với quy mô hơn 2.000 tỷ USD và đạt mức tăng trưởng 7,3% GDP trong tài khóa 2014-2015.

Ông Panagariya cho rằng trong bối cảnh tiến trình cải cách đang được triển khai mạnh mẽ và tập trung vào lĩnh vực chế tạo theo sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ," nền kinh tế Ấn Độ có thể tìm kiếm thị phần lớn hơn trong xuất khẩu toàn cầu, bất chấp khó khăn của kinh tế thế giới.

Ông Panagariya cho biết thị phần của Ấn Độ về xuất khẩu trên thị trường thế giới hiện chỉ chiếm chưa đến 2%. Do đó, Ấn Độ có phạm vi lớn để tăng trưởng thậm chí trong một nền kinh tế toàn cầu trì trệ. Chừng nào Ấn Độ còn tiếp tục con đường cải cách và bảo đảm không để đồng rupee bị đẩy lên cao quá mức, thì Ấn Độ có thể lấy bớt một phần trong số 12% thị phần xuất khẩu hàng hóa toàn cầu mà Trung Quốc đang chiếm lĩnh.

Theo ông Panagariya, mức lương tại Trung Quốc đã tăng cao, do đó nhiều nhà chế tạo tại đó đang tìm kiếm các địa điểm mới có mức lương cho nhân công rẻ hơn và Ấn Độ là địa điểm thích hợp./.