Đồng tiền giấy Brazil mệnh giá 2 real (dưới) và đồng đôla Mỹ mệnh giá 1USD. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Ngày 3/3, Văn phòng thống kê quốc gia Brazil thông báo kinh tế nước này trong năm 2015 đã suy giảm 3,8%, mức giảm mạnh nhất trong 25 năm qua.

Đây là chỉ số tồi tệ nhất của nền kinh tế số một của khu vực Mỹ Latinh kể từ năm 1990, thời điểm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 4,3%.

Dẫn đầu đà tụt dốc này là lĩnh vực sản xuất công nghiệp khi suy giảm 6,2% trong năm ngoái, trong khi ngành dịch vụ giảm 2,7%.

ương tự, riêng trong quý 4/2015, lĩnh vực khai khoáng quan trọng cũng giảm 6,6%, phản ánh tình trạng sụt giảm giá hàng hóa và nhu cầu trên thế giới đối với các sản phẩm quặng sắt và các nguyên vật liệu thô khác của Brazil.

Kinh tế Brazil đang lún sâu vào suy thoái sau nhiều năm đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhờ giá hàng hóa cao và nhu cầu lớn về dầu mỏ, quặng sắt và một số hàng hóa khác từ thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, những bất đồng tại Quốc hội Brazil cùng với vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí Quốc gia Brazil (Petrobras) và cuộc tranh cãi liên quan đến việc luận tội Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff đã khiến chiến trường Brazil thêm phức tạp.

Hiện, tỷ lệ lạm phát của Brazil đã lên tới 10,71%, mức cao nhất trong 12 năm qua.

Cuối tháng Hai vừa qua, Moody's đã trở thành hãng xếp hạng tín nhiệm thứ ba trên thế giới hạ bậc tín nhiệm của Brazil xuống mức "vô giá trị" với lý do nền kinh tế này đang đối mặt núi nợ công cao và tình hình chính trị bất ổn.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo kinh tế Brazil trong năm nay sẽ giảm 3,5%./.