Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân sau động đất tại Kathmandu ngày 25/4. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nepal thông báo chính phủ nước này đã giải ngân khoản tiền trị giá 500 triệu USD để phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra trưa cùng ngày.

Theo con số thống kê mới nhất, đã có hơn 1.200 người thiệt mạng sau khi trận động đất làm làm rung chuyển thủ đô Kathmandu của Nepal và khu vực thung lũng đông dân tại thành phố này.

Công tác cứu hộ hiện đang được gấp rút triển khai, song tại các khu vực rừng núi, công tác này gặp khó khăn do địa hình hiểm trở và quá trình liên lạc bị gián đoạn.

Sau trận động đất, dư trấn kéo dài trong hơn hai giờ đồng hộ và lan đến nhiều vùng ở miền Bắc Ấn Độ và đến tận thủ đô New Delhi. Tại bang Bihar của Ấn Độ, ít nhất 42 người đã thiệt mạng vì ảnh hưởng của trận động đất, trong khi tại khu vực Tây Tạng của Trung Quốc, giới chức sở tại cho biết 12 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế đã gửi lời chia buồn tới Nepal, đồng thời đưa ra đề nghị giúp đỡ quốc gia Nam Á này trong công tác cứu hộ và khắc phụ hậu quả thảm họa động đất kinh hoàng vừa xảy ra.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bày tỏ sự chia sẻ với mất mát với Chính phủ và người dân Nepal, còn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Nepal Ram Baran Yadav.

Tại thủ đô New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishakar thông báo nước này sẽ điều máy bay cứu hộ tới hỗ trợ Nepal. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng sẽ thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ những người gặp khó khăn.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã điện đàm với Tổng thống Nepal Ram Baran Yadav và Thủ tướng Nepal Sushil Koirala, cam kết Ấn Độ sẽ làm hết sức mình để giúp Nepal trong thời điểm khó khăn này.

Văn phòng Thủ tướng Pakistan cũng ra thông báo cho biết nước này sẽ gửi hàng cứu trợ tới Nepal ngay khi có thể. Thông báo cho biết thêm Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nepal Sushil Koirala để thảo luận về công tác khắc phục hậu quả trận động đất hiện nay.

Cũng trong nỗ lực trợ giúp Nepal, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) thông báo Mỹ đã cử một đội cứu hộ tới Nepal và thông qua khoản tiền hỗ trợ 1 triệu USD để giúp Nepal giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay.

Đây được coi là trận động đất mạnh nhất tại Nepal trong 81 năm qua. Vào năm 1934, nước này đã trải qua trận động đất lịch sử với cường độ 8,0 độ Richter và phá hủy hoàn toàn các thành phố như Kathmandu, Bhaktapur và Patan./.