Đại sứ Nepal tại Ấn Độ Deep Kumar Uphadhya. (Nguồn: thehimalayantimes.com)

Tờ Business Standard dẫn các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Nepal ngày 6/5 đã quyết định triệu Đại sứ nước này tại Ấn Độ Deep Kumar Uphadhya về nước.

Cuộc họp nội các do Thủ tướng Nepal K. P. Sharma Oli chủ trì ngày 6/5 đã quyết định triệu Đại sứ Uphadhya về nước sau khi ông này có cuộc thảo luận với Thủ tướng Oli vào sáng cùng ngày khi phía Nepal đơn phương hủy chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Bidhya Devi Bhandari mà không thông báo trước cho ông Uphadhya.

Ông Uphadhya được cho là đã bày tỏ thái độ không hài lòng với ông Oli. Được biết, Đại sứ Uphadhya đã nói với Thủ tướng Oli rằng “điều này xem ra không tốt vào thời điểm khi quan hệ Nepal-Ấn Độ đang trở lại đúng lộ trình và với tư cách là một đại sứ, tôi thậm chí còn không được thông báo hay tham vấn trước khi chuyến thăm này bị hủy.”

Những mâu thuẫn giữa Thủ tướng Oli và ông Uphadhya về chuyến thăm của Tổng thống Bhandari bị hủy đã khiến nội các nước này quyết định triệu ông Uphadhya về nước. Đại sứ Uphadhya hiện là một lãnh đạo cấp cao trong Đảng Quốc đại Nepal đối lập./.