Sản phẩm mì ăn liền Maggi của Nestle bị cấm bán tại Singapore và Nepal. (Nguồn: thehindubusinessline)

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn tin sở tại cho biết ngay sau khi Cục tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) ra thông báo cấm sản xuất và kinh doanh mì ăn liền hiệu Maggi của Nestlé do phát hiện chứa hàm lượng chì cao, Nepal và Singapore cũng quyết định tạm thời cấm bán sản phẩm này.

Các cơ quan thẩm quyền Singapore và Nepal đã ra lệnh cho các nhà nhập khẩu địa phương tạm thời ngừng nhập khẩu và bán mì ăn liền Maggi của hãng Nestlé được nhập từ Ấn Độ.

Trước đó, ngày 5/6, FSSAI đã ra lệnh cho Nestlé Ấn Độ thu hồi toàn bộ sản phẩm mì ăn liền Maggi trên thị trường, đồng thời dừng hoạt động sản xuất cũng như xuất khẩu do hàm lượng chì trong sản phẩm này vượt mức cho phép, có thể gây nguy hại chức năng thận và hệ thần kinh của người sử dụng. FSSAI ra thời hạn trong ba ngày Nestle phải có báo cáo chi tiết về việc thu hồi tất cả chín sản phẩm mì ăn liền Maggi đang được bán trên thị trường Ấn Độ.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ J.P. Nadda khẳng định chính phủ nước này ủng hộ kết luận của FSSAI rằng sản phẩm mì ăn liền Maggi của Nestlé Ấn Độ không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và sẽ “không thỏa hiệp” về vấn đề an toàn thực phẩm.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, báo cáo phân tích từ các bang gửi về cho thấy hàm lượng chì trong mì ăn liền vượt mức cho phép 2,5 ppm. Giám đốc điều hành toàn cầu của Nestlé Paul Bulcke đã từ Thụy Sĩ sang Ấn Độ để nắm bắt tình hình và cam kết sẽ phối hợp với tất cả các cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc./.