Mỳ ăn liền Maggi rất phổ biến tại thị trường Ấn Độ. (Nguồn: AP)

Tập đoàn chế biến thực phẩm Nestle của Thụy Sỹ ngày 11/6 cho biết sẽ chính thức lên tiếng phản đối lệnh cấm của Ấn Độ đối với thương hiệu mỳ ăn liền Maggi nổi tiếng tập đoàn này sau khi các thử nghiệm cho thấy loại mỳ này có chứa một lượng hàm chì vượt quá mức cho phép.

Trong tuyên bố trên trang web của tập đoàn, Nestle cho biết đã tiếp cận với Tòa án tối cao Hon'ble Bombay tại thành phố Mumbai để yêu cầu xem xét lại về mặt pháp lý đối với lệnh cấm của Cơ quan tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) hôm 5/6 đối với loại mỳ gói nói trên. Bên cạnh đó, Nestle cũng phản đối lệnh cấm của chính quyền bang Maharashtra mà Mumbai là thủ phủ.

Tổng giám đốc tập đoàn Nestle, ông Paul Bulcke, cũng đã đến Ấn Độ để xoa dịu dư luận tại đây trước mối lo ngại về sự an toàn của mỳ Maggi, khẳng định mỳ ăn liền của tập đoàn là an toàn cho người tiêu dùng.

Sản phẩm mỳ ăn liền Maggi của Nestle hiện diện suốt ba thập niên qua tại Ấn Độ, và chiếm lĩnh 80% thị trường mỳ ăn liền tại nước này.

Mỳ ăn liền mang nhãn hiệu Maggi rất được người tiêu dùng ở Ấn Độ ưa chuộng, đặc biệt là trong giới sinh viên. Nhưng kể từ khi các giới chức y tế thông báo phát hiện túi gia vị và sợi mỳ trong gói sản phẩm Maggi có hàm lượng chì cao, mức tiêu thụ giảm 10-30% tùy theo địa phương. Đây là một cú sốc đối với Nestle vì mặt hàng mỳ gói Maggi đem về đến 1/3 doanh thu cho tập đoàn chế biến thực phẩm này.

Nhiều bang ở Ấn Độ thanh tra các nhà máy của Nestle và một số các khu chợ nơi mỳ gói Maggi được cung cấp rộng rãi. Nếu có bằng chứng là các chi nhánh Ấn Độ của Nestle sử dụng thành phần độc hại cho sức khỏe con người, hãng chế biến thực phẩm của Thụy Sỹ có thể bị cấm hoạt động tại Ấn Độ và các lãnh đạo của tập đoàn này phải lãnh án tù.

Cổ phiếu của Nestle India, một công ty con của Nestle, đã giảm hơn 9% trên thị trường chứng khoán Bombay vào tuần trước khi vụ việc căng thẳng./.