Binh lính New Zealand trong một cuộc tập trận. (Nguồn: pinterest.com)

Ngày 16/11, Chính phủ New Zealand đã công bố chi tiết một chương trình chi tiêu quân sự lớn nhằm cân bằng năng lực của các lực lượng nước này với Australia và các đối tác quốc phòng khác.

Kế hoạch Năng lực Quốc phòng 2016 chi 20 tỷ đôla New Zealand (14,19 tỷ USD) cho Lực lượng quốc phòng New Zealand (NZDF) tới năm 2030, tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)/năm.

Theo kế hoạch này, New Zealand tìm cách duy trì tương tác với Australia để hai nước có thể phối hợp các chiến dịch hòa bình và an ninh ở Nam Thái Bình Dương.

Kế hoạch nêu rõ an ninh quốc gia của New Zealand "đã được tăng cường bằng việc đóng góp cho những nỗ lực an ninh toàn cầu hỗ trợ trật tự quốc tế trên cơ sở luật pháp," vì vậy NZDF cần đảm bảo năng lực hoạt động như một phần trong một lực lượng liên minh.

Kế hoạch nhấn mạnh New Zealand phải có khả năng đóng góp các năng lực quân sự được các đối tác liên minh tiềm năng đánh giá cao. Điều này bao gồm cả việc cung cấp một lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp có năng lực chiến đấu, có thể hoạt động trong các môi trường nguy hiểm cao, trong khuôn khổ một liên minh.

Ngoài ra, các yếu tố được quan tâm khác bao gồm duy trì các chiến dịch an ninh của New Zealand và đóng góp vào các chiến dịch hỗ trợ hòa bình của Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee cho biết kế hoạch trên là bước tiếp theo Sách Trắng Quốc phòng được công bố vào tháng Sáu vừa qua.

Theo Bộ trưởng Brownlee, kể từ sau khi Sách Trắng được công bố, chính phủ đã nhất trí mua tàu chở dầu có thể vượt băng và các phương tiện có tính lưu động cao cho các lực lượng đặc nhiệm.

Chính phủ cũng dự kiến mua một tàu tuần tra vượt băng, thay thế các máy bay tuần tra trên biển của NZDF vào năm 2020, tăng cường an ninh mạng và củng cố năng lực cho các lực lượng.

Các khoản đầu tư lớn khác gồm thay thế hai tàu khu trục của hải quân bằng các tàu chiến hiện đại và máy bay vận tải mới thay cho các phi đội C-130 và B757./.