Cuộc đua giữa Neymar và Ronaldo đang rất căng thẳng. (Nguồn: Getty)

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và tạp chí France Football vừa công bố ba cái tên cuối cùng cho danh hiệu Quả bóng Vàng FIFA 2015. Không hết có bất ngờ nào khi Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và Neymar lọt vào danh sách này.

Có thể bỏ qua việc Messi chắc chắn sẽ giành bóng vàng năm nay vì vốn dĩ tất cả đã quá rõ ràng. Vấn đề lớn ở hiện tại đó là rất nhiều cổ động viên bóng đá lẫn các nhà chuyên môn cho rằng Ronaldo sẽ lần đầu tiên kể từ năm 2010 văng ra khỏi Top 2 trước sự xuất sắc của Neymar. Nhưng mọi chuyện liệu có đơn giản như thế?

Đầu tiên, Neymar ở thời điểm hiện tại có thể chơi xuất sắc hơn Ronaldo nhưng xét trong cả năm 2015 cầu thủ người Bồ Đào Nha vẫn nhỉnh hơn ở khả năng đóng góp cho đội tuyển quốc gia khi xuất sắc đưa Bồ Đào Nha vượt qua vòng loại ​EURO với ngôi đầu. Đây là tiêu chí mà Neymar hoàn toàn bị đánh giá thấp vì không thể đưa Selecao đoạt chức vô địch Copa America. Ngược lại, còn bị treo giò 4 trận sau hành vi phi thể thao ở trận đấu gặp Colombia thuộc vòng bảng.

Lẽ dĩ nhiên vòng loại E​URO không thể so sánh với Copa America nhưng thực tế là Ronaldo đã chơi tốt trong màu áo đội tuyển quốc gia còn Neymar thì không. Tất cả đều hoàn toàn khách quan, và là một phần của cuộc chơi.

Hành vi phi thể thao của Neymar (sút bóng vào người hậu vệ Colombia) có thể là điểm trừ lớn trong cuộc đua với Ronaldo tới vị trí thứ hai sau Messi. Luis Suarez của năm 2014 đã chơi cực kỳ xuất sắc trong màu áo Liverpool song cũng phải chịu bật ra khỏi cuộc đua tới Quả bóng Vàng FIFA sau hành vi cắn Giorgio Chiellini tại World Cup 2014. Bất lợi vì thế cho Neymar là lớn trong cuộc đấu lần này.

Điều thứ hai, đó là những người trực tiếp bầu chọn Quả bóng Vàng FIFA có đứng về phía Neymar hay không khi trong suốt 4 năm vừa qua, những lá phiếu của họ đều chỉ nhắm tới một trong hai cái tên, Messi hoặc Ronaldo?

Kể từ khi bổ sung thêm các huấn luyện viên trưởng và đội trưởng của các quốc gia thành viên trực thuộc FIFA vào danh sách bầu chọn Quả bóng Vàng thì cuộc đua danh giá ngày nào đã dẫn trở nên bị thương mại hóa và mất cân bằng hơn bao giờ hết. Những bàn thắng, hay màn trình diễn cá nhân ấn tượng lấn át hoàn toàn đóng góp của tập thể. Franck Ribery, Manuel Neuer đều đã bị gạt ra theo cách đó.

Ronaldo, Messi đều tượng trưng cho những bàn thắng, và vì lẽ ấy trở thành biểu tượng của Quả bóng Vàng FIFA. Thay đổi hoặc thế chân ngay lập tức một trong hai biểu tượng này trong tiềm thức của những huấn luyện viên trưởng hay đội trưởng của các đội tuyển thành viên FIFA là điều không hề đơn giản. Neymar dù xuất sắc nhưng chưa thể làm được xen vào “cuộc hẹn hò huyền thoại” giữa Messi và Ronaldo ngay vào lúc này khi khoảng cách giữa tiền đạo người Brazil với CR7 vẫn còn rất mơ hồ.

Với những lý do đó thì năm 2016 có thể là của Neymar, nhưng hiện tại vị trí bên cạnh Messi chắc chắn vẫn là của Ronaldo./.