Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Uliukaiev. (Nguồn: Bloomberg)

Khu vực thương mại tự do (FTA) giữa các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được thành lập sau ba năm nữa.

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Uliukaiev ngày 5/8 sau khi kết thúc cuộc gặp giữa Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nga và các nước ASEAN tại thủ đô Vientiane (Lào).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, tuyên bố thành lập FTA giữa ASEAN và EAEU đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN ở Sochi (Nga) hồi tháng Năm vừa qua, nhưng đến nay các bộ trưởng kinh tế và thương mại các nước tham gia mới chính thức nhất trí khởi động công tác thành lập.

Bộ trưởng Uliukaiev nhấn mạnh các thỏa thuận đạt được tại Sochi sẽ đóng vai trò then chốt để xây dựng FTA, đồng thời cho biết tới đây nhóm nghiên cứu EAEU và ASEAN sẽ được thành lập dưới sự chỉ đạo của “những lãnh đạo hàng đầu” để đảm bảo hiệu quả làm việc.

Bên cạnh đó, ông Uliukaiev cũng nêu rõ thời gian dự kiến để Khu vực tự do thương mại giữa EAEU và ASEAN được thành lập và đi vào hoạt động là khoảng 3 năm.

Hiện tất cả các quốc gia liên quan đều quan tâm đến dự án này, song một số nước ASEAN cần được cung cấp thêm thông tin về cơ chế hợp tác trong khuôn khổ EAEU, trong đó thương mại hàng hóa là vấn đề được giải quyết ở cấp siêu quốc gia trong EAEU, còn thương mại dịch vụ và đầu tư là những lĩnh vực được đặt ở tầm quốc gia.

Hiện trong 10 nước thành viên của ASEAN mới chỉ có Việt Nam là quốc gia đầu tiên ký FTA với EAEU (gồm Nga, Kazakhstan, Armenia, Belarus và Tajikistan)./.