Bộ trưởng Thế thao Nga Vitaly Mutko. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Thế thao Nga Vitaly Mutko ngày 7/5 đã bác bỏ cáo buộc cho rằng 4 vận động viên Nga từng đoạt huy chương vàng tại Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014 có hành vi gian dối sử dụng chất kích thích.

Những báo buộc mới này do cựu quan chức Cơ quan phòng chống doping của Nga Vitaly Stepanov đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn trong chương trình "60 phút" của kênh truyền hình Mỹ CBS.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, ông Stepanov dẫn lời ông Grigor Rodchenkov, cựu giám đốc Phòng xét nghiệm doping của Nga, cho biết các nhân viên Cơ quan an ninh Liên bang Nga đã tìm cách kiểm soát mọi quy trình trong các cuộc xét nghiệm doping tại Sochi.

Nước chủ nhà Nga đã giành được 13 huy chương vàng tại Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014. Tuy nhiên, ông Stepanov không nêu đích danh tên của những nhà vô địch người Nga tình nghi sử dụng chất kích thích.

Phản ứng trước cáo buộc trên, Bộ trưởng Thế thao Nga Vitaly Mutko cho rằng đây chỉ là những đồn đại, đồng thời chỉ trích ông Stepanov tìm cách bôi xấu hình ảnh thể thao của nước Nga.

Phát biểu với hãng thông tấn TASS của Nga, ông Mutko tuyên bố: "Tất cả cái gọi là 'những tiết lộ' trên đều dựa vào những thông tin đồn đại. Rõ ràng có ai đó đang muốn hủy hoại danh tiếng của thể thao Nga."

Những thông tin mà Vitaly Stepanov đưa ra đúng vào thời điểm nhiều vận động viên Nga gần đây bị phát hiện sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao.

Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) đã đình chỉ thi đấu các vận động viên điền kinh Nga đến tháng 11 tới. Hội đồng IAAF sẽ nhóm họp vào tháng 6 tới để quyết định các vận động viên điền kinh Nga có được phép thi đấu tại Thế vận hội mùa Hè 2016 tại Brazil hay không./.