Hiện trường vụ nổ bom ở phía tây Kabul ngày 24/7. (Ảnh minh họa. Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/7, Nga đã phủ nhận thông tin đang cung cấp vũ khí cho các tay súng Taliban ở Afghanistan, cho rằng những cáo buộc này là "vô căn cứ." 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva không hỗ trợ Taliban đồng thời khẳng định liên lạc giữa Nga và lực lượng này chỉ nhằm mục đích duy nhất là đảm bảo an toàn cho các công dân Nga tại Afghanistan cũng như khuyến khích Taliban tham gia tiến trình hòa giải dân tộc.

Trước đó, kênh truyền hình CNN của Mỹ công bố một đoạn video ghi lại hình ảnh các tay súng Taliban sử dụng súng bắn tỉa và súng máy hiện đại.

[Truyền thông Mỹ: Nga vũ trang cho phiến quân Taliban ở Afghanistan]

CNN cáo buộc các vũ khí này được cung cấp từ nguồn của Chính phủ Nga. Tuy nhiên, đoạn băng không đưa ra bằng chứng xác thực về việc trao đổi vũ khí giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích các cáo buộc trên là "vô căn cứ," nêu rõ những thông tin đưa ra trong đoạn video là không đủ để xác định xuất xứ của những vũ khí mà Taliban sử dụng, như không có nhãn của nhà sản xuất cũng như số hiệu.

Bộ trên nhận định đoạn băng của CNN không đưa ra được bằng chứng nào để củng cố cho các cáo buộc nhằm vào Moskva và cho rằng những vũ khí này có thể được sản xuất tại các nước Đông Âu, sau đó được một số người Mỹ bán sang Afghanistan trong giai đoạn đầu những năm 2000.

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại tá hải quân Jeff Davi​s, nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ không thể bình luận về những thông tin Nga cung cấp vũ khí cho Taliban./.