Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ thông tin Nga dùng Syria để giảm sự chú ý vào Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1/10 đã bác bỏ những đồn đoán rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Syria là nỗ lực của Moskva nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi tình hình hiện nay ở Ukraine.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc nêu rõ: "Tôi không thể nói đó là thông tin hoàn toàn lành mạnh của truyền thông về sự kiện trên. Đó là cách giải thích hoàn toàn vô lý về những gì đang xảy ra."

Cũng theo ông Lavrov, Quân đội Syria Tự do (FSA) là tổ chức đối lập chứ không phải những kẻ khủng bố.

Nga cho rằng tổ chức này "là một phần của tiến trình chính trị."

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov trước đó cùng ngày đã đặt câu hỏi về sự tồn tại của FSA, vốn được Washington hậu thuẫn và đang chiến đấu chống lại quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cũng trong ngày 1/10, người phát ngôn quân đội Mỹ, Đại tá Steve Warren tuyên bố liên quân do Mỹ đứng đầu đã không giảm quy mô các cuộc tấn công nhằm vào nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria kể từ khi Nga phát động chiến dịch không kích tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Warren nhấn mạnh: "Chúng tôi chưa thay đổi các chiến dịch ở Syria để phù hợp với những lực lượng mới trên chiến trường. Chúng tôi vẫn tiếp tục chiến dịch tại Syria."

Theo Đại tá Warren, các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã xuất kích nhiều lần trong 24 giờ đồng hồ qua ở Syria./.