Mô hình tàu sân bay mới tại gian trưng bày của Trung tâm Krylov. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Nga đã bắt tay thiết kế, chế tạo tàu sân bay thế hệ mới. Điều này đã được giới chức Nga được khẳng định tại Triển lãm Hải quân quốc tế lần thứ 7 (IMDS) diễn ra từ ngày 1-5/7 tại Trung tâm triển lãm LenExport ở St. Petersburg.

Trung tâm Nghiên cứu Krylov, vốn có kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển tàu biển từ năm 1894, đã hoàn thành việc thiết kế chiếc tàu sân bay hạng nặng mới với mã hiệu 23000E Storm.

Tàu được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau tại các đại dương xa xôi, có khả năng tấn công mục tiêu trên đất liền, trên biển bằng vũ khí và nhóm máy bay trên tàu, cũng như được trang bị khả năng phòng không và chống ngư lôi.

Thiết kế cơ bản của tàu sử dụng nồi hơi và tuốc bin động lực thông thường song khi cần, tàu có thể chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân mà không phải thay đổi thiết kế. Con tàu tương lai dài 330 m, rộng 40 m, mớn nước 11 m, lượng rẽ nước từ 95.000-100.000 tấn, tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ.

Tàu có thể hoạt động trên đại dương trong 120 ngày, chịu được bão biển cấp 6-7, thủy thủ đoàn từ 4.000-5.000 người và thời gian vận hành là 50 năm.

Tàu có thể mang theo các máy bay tiêm kích MiG-29K, T-50 (PAK FA), máy bay cảnh báo sớm tầm xa và các trực thăng đa năng Ka-27.

Đường băng trên tàu thuộc loại hỗn hợp với bốn vị trí xuất kích. Máy bay có thể cất cánh sử dụng bàn lấy đà truyền thống hoặc thông qua 2 máy phóng điện từ. Đường băng hạ cánh được đảm bảo bằng thiết bị bắt và hãm máy bay./.