Quân đội chính phủ Syria tại một chốt kiểm soát ở thành phố Ain al-Hanash, miền đông Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, Nga cho biết nước này đã bắt đầu các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn với các nhóm đối lập tại 5 tỉnh, thành phố của Syria.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Moskva và Washington đã đạt được một thỏa thuận về việc ngừng giao tranh tại quốc gia Trung Đông này.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, trung tâm điều phối của Moskva tại Syria mới được khai trương đã "bắt đầu làm việc với đại diện các nhóm đến từ nhiều khu vực thuộc các tỉnh, thành phố gồm Hama, Homs, Latakia, Damascus và Deraa."

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Wáhington, ngày 24/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và hai phía sẽ sớm gặp gỡ để trao đổi về thỏa thuận "dừng giao tranh" đã được lên kế hoạch tại Syria, dự kiến có hiệu lực vào ngày 27/2.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ thái độ thận trọng về kế hoạch chấm dứt giao tranh tại Syria trong bối cảnh phe đối lập chính ở nước này chưa hồi đáp về việc họ có nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất hay không.

Phát biểu với các phóng viên tại Washington, Tổng thống Obama chỉ rõ nếu một số tiến bộ đã đạt được tại Syria thì sẽ kéo theo một tiến trình chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 5 năm ở nước này.

Do vậy, ông rất thận trọng về việc đưa ra những kỳ vọng trong vấn đề này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 24/2 Liên hợp quốc đã triển khai đợt thả đồ cứu trợ nhân đạo bằng đường không đầu tiên của tổ chức này tại Syria, nhằm giúp đỡ dân thường đang bị các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vây hãm./.