Cảnh đổ nát sau vụ đánh bom kép ở thành phố Qamishli, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khủng bố quốc tế đã trở thành mối đe dọa toàn cầu và thách thức nền văn minh nhân loại, đòi hỏi thế giới phải chung sức, hợp lực để tiêu diệt chúng tận gốc rễ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh như vậy trong bức thư chào mừng Hội nghị lần thứ XIV lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm, an ninh và bảo vệ pháp luật, khai mạc ngày 27/8 tại thành phố Saint Peterburg.

Tổng thống Putin nêu rõ "trọng tâm chương trình nghị sự của hội nghị là cuộc chiến chống khủng bố, lực lượng đã có qui mô lớn chưa từng có, mà thực chất là đe dọa toàn bộ nền văn minh." Theo ông, để đối phó hiệu quả với mối đe dọa này, các nước trên thế giới cần phải có những hành động kiên quyết và phối hợp chặt chẽ, và các cơ quan đặc nhiệm, bảo vệ pháp luật phải đóng vai trò chính.

Ông Putin nhấn mạnh rằng trong tình hình hiện nay, điều quan trọng nhất là nâng cao mức độ phối hợp hành động, trao đổi kinh nghiệm, sử dụng các phương pháp và hình thức hiện đại nhất trong cảnh báo phòng ngừa và ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố, phổ biến và tuyên truyền chống chủ nghĩa cực đoan, những tư tưởng bất khoan dung tôn giáo, xã hội, quốc gia.

Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng rằng hội nghị lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm, an ninh và bảo vệ pháp luật sẽ thảo luận sâu rộng những vấn đề đòi hỏi có cách tiếp cận chung dựa trên luật pháp quốc tế, đồng thời những đề xuất nêu trên sẽ góp phần củng cố an ninh của các nước và sự ổn định quốc tế nói chung.

Hội nghị lần thứ XIV lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm, an ninh và bảo vệ pháp luật có sự tham dự của 100 đoàn đại biểu đến từ 63 quốc gia trên thế giới và bốn tổ chức quốc tế gồm Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và Liên minh châu Âu (EU). Chủ đề chính của hội nghị lần này là những vấn đề chống khủng bố và cực đoan, sử dụng công nghệ thông tin nhằm mục đích khủng bố./.