Một trạm kiểm soát an ninh được thiết lập gần Artemivsk (vùng Donetsk), khu vực do chính quyền Kiev kiểm soát ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/5 ra tuyên bố bác bỏ những cáo buộc của Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho rằng Nga sử dụng các "lò thiêu xác di động" để che giấu binh sỹ tử trận ở Đông Nam Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng nếu người đứng đầu một ủy ban chủ chốt trong Hạ viện Mỹ công bố trước công luận điều nhảm nhí, vô căn cứ như vậy, không khó có thể mường tượng nội dung và mức độ đúng đắn trong các cuộc thảo luận bí mật giữa ông Thornberry với đồng nghiệp của mình để đưa ra quyết sách trong lĩnh vực phòng thủ.

Sau chuyến thăm Ukraine hồi cuối tháng 3, ông Thornberry đã nói với hãng tin Bloomberg rằng Nga tìm cách che giấu nhưng tổn nhất binh sỹ của mình tại Ukraine thông qua các "lò thiêu xác di động."

Ông Thornberry cho biết ông có bằng chứng về điều này từ các nguồn tin của Ukraine và Mỹ.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng đã bình luận về tuyên bố trên, cho biết Điện Kremlin nghi ngờ tính xác thực của thông tin này.

Theo ông Peskov, đương nhiên những khẳng định như vậy "làm dấy lên nghi ngờ về độ tin cậy của những người công bố thông tin này"./.